ตัวแทนสหภาพยุโรปไม่ได้กล่าวว่า “ต้องเอาชนะรัสเซียเพื่อล้างอายให้นโปเลียนและฮิตเลอร์”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ในขณะที่ชาติตะวันตกปฏิญาณว่าจะเพิ่มการส่งมอบอาวุธให้กับยูเครนที่ตกอยู่ในภาวะสงครามกับรัสเซีบ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทยแต่งเติมคำพูดของ Josep Borrell หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป โดยกล่าวว่าเขาได้เรียกร้องให้เอาชนะรัสเซียเพื่อ “ล้างอายให้นโปเลียนและฮิตเลอร์” แม้ Borrell จะกล่าวถึงทั้งนโปเลียนและฮิตเลอร์ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์จริง แต่เป็นการกล่าวถึงในบริบทเรื่องความแข็งแกร่งของกองทัพรัสเซีย และไม่ได้กล่าวว่าจะต้องล้างแค้นให้นโปเลียนและฮิตเลอร์

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 และถูกแชร์ในเพจที่มีผู้ติดตามกว่า 54,000 คน

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ยุโรป ประกาศกร้าว! ต้องเอาชนะรัสเซียอ้างล้างอายให้นโปเลียนและฮิตเลอร์”

คำบรรยายโพสต์เขียนอธิบายต่อว่า Josep Borrell นักการทูตระดับอาวุโสของสหภาพยุโรปกล่าวในสุนทรพจน์เพื่อ “ปลุกใจ” สมาชิกชาติสหภาพยุโรป พร้อมระบุว่าเขากล่าวว่า “พวกเราเคยต่อสู้จนถึงที่สุด รัสเซียเคยเกือบจะแพ้แล้วแต่กลับสร้างใหม่ทุกอย่างคืนมา รัสเซียเคยทำกับผู้นำยุโรป นโปเลียน และทำกับฮิตเลอร์ พ่ายแพ้อย่างเจ็บปวด”

“การรบกันรอบใหม่นี้จึงต้องหลอกให้ชาวยูเครน เป็นเหยื่อต่อสู้แทนพวกเราต่อไป ชาวยุโรปในนาม NATO ต้องพยายามทุกวิถีทางที่จะไม่ให้บรรพบุรุษของเรา นโปเลียน และฮิตเลอร์ต้องอับอายขายหน้าอีกครั้ง”

นโปเลียนรุกรานประเทศรัสเซียในปีค.ศ. 1812 แต่แพ้มอสโกอย่างราบคาบ และทำให้กระทบต่อแผนในการครองอำนาจทั่วทวีปยุโรป และต่อมาในสงครามโลกครั้งที่สองแม้เขตแดนหลายส่วนของสหภาพโซเวียตจะถูกกองทัพเยอรมนียึดครอง ท้ายที่สุดฮิตเลอร์ก็แพ้สงครามในปีค.ศ. 1945

ข้อความภาษาไทยของภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์เขียนว่า “ยุโรป ประกาศกร้าว! ต้องเอาชนะรัสเซีย ล้างอายให้นโปเลียนและฮิตเลอร์”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้าย ๆ กันที่แชร์การแอบอ้างคำพูดที่ผิดทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ ถูกเผยแพร่ในขณะที่ชาติตะวันตกเพิ่มกำลังการส่งอาวุธให้ประเทศยูเครน เกือบหนึ่งปีหลังรัสเซียส่งกำลังทหารเข้าสู่ยูเครน

รัฐบาลมอสโกได้นำการต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่สองมาเปรียบเทียบกับสงครามในยูเครน และมักจะอ้างว่า “ปฎิบัติการณ์ทางทหารพิเศษ” ดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อ “ปลดปล่อยยูเครนจากกลุ่มนาซี

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด Borrell ไม่ได้กล่าวถึงการล้างแค้นให้กับนโปเลียนหรือฮิตเลอร์

“แต่งเติม”

Peter Stano โฆษกของคณะกรรมาธิการยุโรปด้านกิจการต่างประเทศและความมั่นคง ยืนยันว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นการ “แต่งเติมและบิดเบือนข้อมูล”

เขากล่าวเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2566 ว่า “เป็นไปไม่ได้” เลยที่ Borrell กล่าวถึงการล้างแค้นให้นโปเลียนหรือฮิตเลอร์

Stano ได้แชร์ลิงค์ของสุนทรพจน์ภาษาสเปนที่ Borrell กล่าวในงานอีเว้นท์ในกรุงมาดริด เมืองหลวงของประเทศสเปน เมื่อวันที่ 20 มกราคม ให้กับ AFP

โดย Borrell กล่าวถึง “สมรรถนะของกองทัพรัสเซียจากการสู้รบในอดีต”

Borrell กล่าวว่า “ชาวยูเครนยังคงต่อสู้เพื่อปกป้องประเทศของพวกเขา ขณะนี้ยังไม่มีคลื่นผู้อพยพชาวยูเครนที่กำลังหนีออกนอกประเทศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปูตินต้องการให้เกิด”

“แต่อย่าลืมว่ารัสเซียเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ และประเทศที่ยิ่งใหญ่นี้ก็เคยสู้จนถึงที่สุดมาแล้ว สู้ในขณะที่ใกล้จะแพ้จนกลับมาชนะได้ นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับนโปเลียนและเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับฮิตเลอร์ มันไม่ถูกที่จะคิดว่ารัสเซียแพ้สงครามแล้วหรือความคิดที่ว่ากองทัพไร้ประสิทธิภาพ จนถึงตอนนี้แม้จะดูเหมือนว่ากำลังแพ้สงครามแต่ (กองทัพ) ก็มีความแข็งแกร่งและยังสามารถสู้ต่อไปได้

“นี่คือสาเหตุว่าทำไมตอนนี้จึงยังมีความจำเป็นที่จำมอบอาวุธให้กับยูเครน ด้วยวัสดุและกำลังทหารที่จะเป็นในการต่อสู้ดังกล่าว ไม่ใช่เพียงแค่เพื่อการป้องกันตนเอง แต่สำหรับสงครามที่เป็นฝ่ายรุก เพื่อทำลายแนวหน้าและป้องกันไม่ให้รัสเซียเปิดฉากการรุกรานระลอกใหม่ที่ทรงพลังและนองเลือดในระยะเวลาไม่กี่เดือนข้างหน้าด้วย”

คำพูดชุดนี้ถูกนำเสนอในรายงานของสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลรัสเซีย RT ด้วย เช่นเดียวกับสื่อยุโรปที่นี่และนี่

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซียที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน