วิดีโอผู้ประท้วงทิ้งมูลสัตว์หน้าร้านแมคโดนัลด์ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสงครามอิสราเอล-ฮามาส

  • เผยแพร่ วัน 12 ธันวาคม 2023 เวลา 09:00
  • อัพเดตแล้ว วัน 5 มกราคม 2024 เวลา 05:10
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: Chayanit ITTHIPONGMAETEE, AFP ประเทศไทย
ในเดือนตุลาคม แมคโดนัลด์ แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ตกเป็นเป้าการวิจารณ์จากการแจกอาหารฟรีให้กับทหารอิสราเอลที่รบกับกลุ่มฮามาส ต่อมา ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นผู้ประท้วงทิ้งมูลสัตว์หน้าร้านแมคโดนัลด์ พร้อมโยงวิดีโอเข้ากับสงครามในตะวันออกกลาง อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวไม่เกี่ยวกับสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาส แต่เป็นวิดีโอที่เกษตรกรชาวฝรั่งเศสประท้วงต่อต้านแมคโดนัลด์ที่ถูกกล่าวหาว่านำเข้าเนื้อสัตว์จากต่างประเทศแทนการใช้วัตถุดิบท้องถิ่น

"#แสบทรวงสุดติ่ง กล่าวกันว่าชาวฝรั่งเศสประท้วงร้านฟาสต์ฟู้ดแบรนด์หนึ่งที่ให้การสนับสนุนอิสราเอล ด้วยการขนมูลวัวมากองหน้าร้าน!" โพสต์เฟซบุ๊กหนึ่งเขียนคำบรรยายพร้อมแชร์วิดีโอฉบับหนึ่งเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566

วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นรถบรรทุกทิ้งมูลสัตว์ไว้หน้าร้านแมคโดนัลด์ 

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์โดยเพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามกว่า 118,000 บัญชี

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของเฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ไปทั่วโลก รวมถึงโพสต์ในภาษาอังกฤษ  เยอรมัน  ตุรกี  อาหรับ  และ อินโดนีเซีย โดยระบุว่าวิดีโอดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส

สงครามปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 หลังนักรบฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลอย่างกระทันหัน โดยสังหารผู้คนไปประมาณ 1,200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเมือง นอกจากนี้ พวกเขายังจับตัวประกันไปอีกราว 240 ราย ทางการของอิสราเอลระบุ

อิสราเอลให้คำมั่นว่าจะทำลายกลุ่มฮามาส โดยการปฏิบัติการทางอากาศและภาคพื้นดินได้ถล่มฉนวนกาซาและสังหารผู้คนไปแล้วกว่า 17,000 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาส

หนึ่งสัปดาห์หลังกลุ่มฮามาสโจมตี แฟรนไชส์ของแมคโดนัลด์ในประเทศอิสราเอลออกมาประกาศว่าจะแจกอาหารฟรีให้กับกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล ซึ่งทำให้แมคโดนัลด์กลายเป็นประเด็นโต้เถียงในกลุ่มประเทศอาหรับและมุสลิม

ต่อมา สำนักงานใหญ่ของแมคโดนัลด์ในนครชิคาโกได้ออกมาแถลงจุดยืนว่าไม่ได้สนับสนุนความเคลื่อนไหวของอิสราเอล โดยให้เหตุผลว่าการดำเนินการของหุ้นส่วนธุรกิจแฟรนไชส์นั้นเป็น "การกระทำโดยอิสระที่ไม่ได้รับการยินยอมหรืออนุมัติจากแมคโดนัลด์" 

เกษตรกรฝรั่งเศสประท้วงการนำเข้าเนื้อสัตว์

จากการค้นหาด้วยคำสำคัญ AFP พบบทความที่รายงานเหตุการณ์เกษตรกรชาวฝรั่งเศส 150 คนที่ทิ้งมูลสัตว์ไว้หน้าร้านแมคโดนัลด์และเบอร์เกอร์คิงในเดือนพฤศจิกายน

บทความที่ AFP รายงานและตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ Journal de Montréal ของแคนาดาระบุว่า ผู้ประท้วงในเมืองเวอร์ซูล์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ได้กล่าวหากลุ่มร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ว่า "นำเข้าเนื้อสัตว์จากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก" เพื่อผลิตแฮมเบอร์เกอร์

ผู้ประท้วงเป็นส่วนหนึ่งของสมาพันธ์สหภาพเกษตรกร (FDSEA) ในเขตโอต-ซาโอนของฝรั่งเศส ตามรายงาน

กลุ่มเกษตรกรดังกล่าวได้โพสต์ภาพจากการประท้วงไว้ในเฟซบุ๊กและเอ็กซ์ (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่างภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพจากการประท้วงที่โพสต์โดยกลุ่มเกษตรกร (ขวา) โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบที่สอดคล้องกัน:

Image
เปรียบเทียบระหว่างภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพจากการประท้วงที่โพสต์โดยกลุ่มเกษตรกร (ขวา)

นอกจากนี้ ยังพบว่าสื่อภาษาฝรั่งเศสหลายแห่งได้รายงานเกี่ยวกับการประท้วงดังกล่าว เช่น ฟรานซ์เบลอและเลอฟิกาโร (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

สามารถอ่านรายงานของ AFP เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสได้ที่นี่

บทความนี้ได้รับการแก้ไข เนื้อหาส่วนที่ระบุว่าพบลิงก์ใน “ภาษามาเลเซีย” ในย่อหน้าที่ห้า
27 ธันวาคม 2566 บทความนี้ได้รับการแก้ไข เนื้อหาส่วนที่ระบุว่าพบลิงก์ใน “ภาษามาเลเซีย” ในย่อหน้าที่ห้า

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา