วิดีโอไฟไหม้เรือนอกชายฝั่งศรีลังกาในปี 2564 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า เรืออิสราเอลถูกกลุ่มกบฏของเยเมนโจมตี

เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนที่อิหร่านให้การสนับสนุนได้โจมตีเรือบรรทุกสินค้าเชิงพาณิชย์ในทะเลแดง ซึ่งรวมถึงเรือลำหนึ่งที่ชื่อว่า ยูนิตี้ เอ็กซ์พลอเรอร์ (Unity Explorer) ต่อมาได้มีคลิปวิดีโอหนึ่งถูกแชร์อย่างต่อเนื่องทางสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอของเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้เรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งนอกชายฝั่งศรีลังกา ที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2564

"ภาพของเรือบรรทุกสินค้า Unity Explorer ของอิสราเอลเสียหายอย่างหนักโดยการโจมตีของกลุ่มอันซารุลเลาะห์ ขณะนี้เรือได้จมลงในทะเลแดงแล้ว" ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งเขียนข้อความดังกล่าวเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2566

โพสต์ดังกล่าวได้แชร์คลิปวิดีโอหนึ่งที่แสดงเรือบรรทุกสินค้าที่ลุกไหม้อยู่กลางทะเล โดยมีกลุ่มควันขนาดใหญ่ลอยขึ้นไปในอากาศ

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ และ นี่

นอกจากนี้ ยังพบโพสต์ที่คล้ายๆ กันถูกแชร์ในภาษาอื่น เช่น ภาษาอังกฤษ อาหรับ อินโดนีเซีย

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2566 กลุ่มกบฏฮูตีได้โจมตีเรือพาณิชย์หลายลำ รวมถึงเรือชื่อ ยูนิตี้ เอ็กซ์พลอเรอร์ ตามรายงานของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (Centcom) (ลิงก์บันทึก) เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้เข้าแทรกแซงด้วยการยิงขีปนาวุธหลายครั้งติดต่อกันเหนือทะเลแดงเพื่อช่วยเหลือเรือเหล่านั้น

กลุ่มกบฏฮูตีได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีเรือยูนิตี้ เอ็กซ์พลอเรอร์ และเรือหมายเลข 9 โดยแถลงว่า เรือเหล่านี้เป็นของอิสราเอล และการโจมตีเรือของประเทศจะดำเนินต่อไป "จนกว่าการโจมตีของอิสราเอลต่อพี่น้องของเราในฉนวนกาซาจะยุติลง"

อิสราเอลได้ประกาศสงครามกับกลุ่มติดอาวุธฮามาสหลังถูกกลุ่มดังกล่าวบุกโจมตีอย่างกระทันหันเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้คร่าชีวิตผู้คนไป 1,200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และมีตัวประกันถูกจับไปราว 240 คน ทางการของอิสราเอลระบุ

สื่อของกลุ่มฮามาสระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดของประชาชนในฉนวนกาซานั้นมีมากกว่า 16,200 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มกบฏฮูตีได้ยึดเรือสินค้าและยิงขีปนาวุธหลายลูกถล่มอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าวไม่ได้แสดงภาพการโจมตีเรือยูนิตี้ เอ็กซ์พลอเรอร์ ที่กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นเรือสัญชาติสหราชอาณาจักรและประดับธงบาฮามาส ในความเป็นจริงแล้ว วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นเหตุการณ์ไฟไหม้เรือที่อยู่นอกชายฝั่งของประเทศศรีลังกาในปี 2564

ไฟไหม้เรือนอกชายฝั่งศรีลังกา

การค้นหาภาพย้อนหลังโดยใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอดังกล่าว AFP พบวิดีโอเดียวกันนี้ปรากฏอยู่ในยูทูปตั้งแต่ปี 2564 (ลิงก์บันทึก) และในนิวส์แฟลร์ โดยมีคำบรรยายประกอบว่า "ลูกเรืออพยพในขณะที่เรือบรรทุกสินค้านอกชายฝั่งของศรีลังกายังคงลุกไหม้ต่อไป" (ลิงก์บันทึก)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของเว็บไซต์นิวส์แฟลร์

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 ได้เกิดเพลิงไหม้ที่เรือลำหนึ่งชื่อเอ็กซ์เพรส เพิร์ล (X-Press Pearl) ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสารเคมีอันตรายหลายชนิด เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศทางทะเล เนื่องจากไฟไหม้ติดต่อกันนานถึง 13 วัน ก่อนที่ปฏิบัติการระหว่างประเทศจะสามารถดับไฟดังกล่าวได้สำเร็จ

เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ของศรีลังกา เนื่องจากสารดคมีที่อยู่บนเรือสร้างมลพิษในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และยังนำไปสู่การฟ้องร้องบริษัทเจ้าของเรืออีกหลายคดี

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จที่เกี่ยวกับสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาสที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา