วิดีโอเรือไฟไหม้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า "เรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษถูกโจมตีในทะเลแดง"

  • เผยแพร่ วัน 5 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 08:16
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นเหตุไฟไหม้บนเรือลำหนึ่งถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวคือเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษลำหนึ่งถูกขีปนาวุธโจมตีในทะเลแดง ซึ่งตรงกับช่วงที่กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนโจมตีเรือสินค้าในภูมิภาคนั้น อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวแสดงเหตุไหม้เรือในน่านน้ำโอมานที่กำลังมุ่งหน้าไปประเทศโซมาเลีย

"ข่าวร้อนรับปีใหม่ ... เริ่มต้นต้อนรับปีใหม่ด้วยข่าวเรือขนน้ำมันของอังกฤษโดนโจมตีด้วยขีปนาวุธในทะเลแดง" ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่งเขียนคำบรรยายประกอบคลิปวิดีโอเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2567

คลิปดังกล่าวมีความยาว 11 วินาที ซึ่งมีผู้เข้าชมมากกว่า 2,300 ครั้ง เผยให้เห็นเรือที่กำลังลุกไหม้อยู่ในทะเลและมีควันดำลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ หลังกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนโจมตีเรือบรรทุกสินค้าในทะเลแดง ทำให้เกิดความกังวลว่าความรุนแรงในสงครามกาซาจะยกระดับไปสู่ความขัดแย้งในระดับภูมิภาค

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2566 กลุ่มกบฏฮูตี ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในเยเมน เปิดฉากโจมตีเรือในทะเลแดง โดยอ้างว่าการโจมตีเป็นการแสดงจุดยืนเพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ที่ตกเป็นเหยื่อในสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธฮามาส

ประมาณร้อยละ 12 ของการค้าทางทะเลโลกทั้งหมด แล่นผ่านช่องแคบบับเอล-มันเดบ (ฺBab el-Mandeb Strait) ซึ่งเป็นทางเข้าของทะเลแดง ที่ตั้งอยู่ระหว่างชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมนและประเทศจิบูตี แต่การโจมตีของกลุ่มกบฏฮูตีได้ทำให้เรือขนส่งสินค้าจำนวนมากต้องเปลี่ยนเส้นทางไปเดินเรืออ้อมทวีปแอฟริกาแทน 

ในเดือนมกราคม ปี 2567 สหรัฐอเมริกากับอังกฤษได้ผนึกกำลังกันเพื่อโจมตีหลายเป้าหมายในเยเมน โดยระบุว่ามีเป้าหมายในการ "ลดความตึงเครียด" อย่างไรก็ตาม กลุ่มกบฏฮูตีให้คำมั่นว่าจะยังคงโจมตีเรือสินค้าต่อไป พร้อมเตือนว่าผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และอังกฤษเป็น "เป้าหมายที่มีความชอบธรรม"

คลิปดังกล่าวและคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันนี้มียอดผู้ชมกว่า 3 ล้านครั้งหลังถูกแชร์ในภาษาพม่า  อาหรับ  จีน และ อินโดนีเซีย

คลิปดังกล่าวยังปรากฏในรายงานภาษาอังกฤษของสำนักข่าว Mehr ของประเทศอิหร่าน ในรายงานที่อ้างว่าเป็นภาพ "เรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษ ซึ่งกำลังแล่นอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของท่าเรือ Hodeidah ของเยเมน ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองกำลังเยเมน"

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างเหล่านี้เป็นเท็จ คลิปดังกล่าวไม่ได้บันทึกภาพเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษที่ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธในทะเลแดง

ไฟไหม้เรือในโอมาน

เมื่อสังเกตด้านล่างของวิดีโอในโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ จะเห็นโลโก้และบัญชีสื่อสังคมออนไลน์อย่างเป็นทางการของสำนักงานตำรวจโอมาน (ลิงก์บันทึก)

เมื่อ AFP ได้ใช้การค้นหาภาพแบบย้อนหลังและค้นหาด้วยคำสำคัญ พบว่าวิดีโอที่เหมือนกันถูกเผยแพร่ไว้ในบัญชี X ของสำนักงานตำรวจโอมานเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2566 (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายในภาษาอาหรับแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "เรือลำหนึ่งถูกไฟไหม้ในน่านน้ำอาณาเขตของรัฐสุลต่านโอมาน ใกล้เมืองฮาซิก เขตผู้ว่าการโดฟาร์ โดยเรือบรรทุกสินค้าดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศโซมาเลีย ลูกเรือชาวอินเดีย 11 คนในเรือลำนี้ได้รับการช่วยเหลือจากคนในพื้นที่และปลอดภัยดี”

ในโพสต์เดียวกัน ตำรวจโอมานยังระบุเพิ่มว่า "มีลูกเรือเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย"

ฮาซิกตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลอาหรับของโอมาน (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่แชร์โดยสำนักงานตำรวจโอมาน (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่แชร์โดยสำนักงานตำรวจโอมาน (ขวา)

ในวันเดียวกัน สำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง โอมาน ออบเซิร์บเวอร์ และ ไทมส์ออฟโอมาน ได้แชร์วิดีโอจากสำนักงานตำรวจโอมาน และภาพถ่ายหน้าจอจากคลิปดังกล่าว (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับการโจมตีในทะเลแดงที่นี่  นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา