คลิปวิดีโอเหตุไฟไหม้โกดังในสหรัฐฯ ถูกแชร์ในโพสต์เท็จว่าเป็น 'การโจมตีของกองโจรอิรัก'

กลุ่มต่อต้านเพื่ออิสลามในประเทศอิรัก ซึ่งเป็นพันธมิตรแบบหลวมๆ กับกองกำลังที่สนับสนุนกองกำลังติดอาวุธอิหร่าน ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งล่าสุดต่อกองทัพสหรัฐฯ ที่สนับสนุนอิสราเอลในช่วงสงครามกาซา เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2567 ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอหนึ่งพร้อมคำกล่าวอ้างว่า กองโจรของอิรักโจมตีโรงไฟฟ้าใกล้ท่าอากาศยานในอิสราเอล อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในฉนวนกาซาแต่อย่างใด ที่จริงแล้ว วิดีโอต้นฉบับเผยให้เห็นเหตุการณ์ไฟไหม้ที่อาคารอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

"กองโจรอิรักจากการต่อต้านอิสลามแห่งอิรักได้ระเบิดโรงไฟฟ้าที่สนามบินนานาชาติ Haifa ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล" ผู้ใช้งาน X เขียนคำบรรยายประกอบวิดีโอฉบับหนึ่งเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2567

โพสต์เดียวกันนี้ยังระบุต่อว่า "โดรน Kamikaze ของอิรักที่เต็มไปด้วยระเบิดพุ่งชนเข้ากับอาคาร หลังจากนั้นจึงเกิดการระเบิดที่ทรงพลัง"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

กลุ่มต่อต้านเพื่ออิสลามในอิรักเป็นพันธมิตรอย่างหลวมๆ กับกลุ่มที่ได้รับการหนุนหลังโดยอิหร่าน โดยกลุ่มดังกล่าวไม่พอใจที่สหรัฐฯ สนับสนุนอิสราเอลในช่วงสงครามกาซา โดยกลุ่มดังกล่าวได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีต่อกองทัพสหรัฐฯ และกลุ่มพันธมิตรในภูมิภาคตะวันออกกลาง ตั้งแต่สงครามปะทุขึ้นในเดือนตุลาคม 2566

สหรัฐฯ ได้ปฏิบัติการตอบโต้ด้วยการโจมตีกลุ่มดังกล่าวจำนวนหลายครั้ง (ลิงก์บันทึก)

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 กลุ่มต่อต้านเพื่ออิสลามในอิรักกล่าวว่าพวกเขาใช้โดรนโจมตีโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งในสนามบินไฮฟา ประเทศอิสราเอล

อย่างไรก็ตาม สื่อในประเทศอิสราเอลรายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจริง (ลิงก์บันทึก)

วิดีโอเดียวกันนี้ยังถูกแชร์อย่างแพร่หลายในภาษาไทยในเฟซบุ๊กที่นี่ และ ติ๊กตอกที่นี่ และ นี่ นอกจากนี้ ยังพบคำกล่าวอ้างเดียวกันนี้แพร่กระจายในภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาอังกฤษที่นี่ ภาษาอาหรับที่นี่ และ ภาษาจีนที่นี่ และ นี่

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ติ๊กตอกที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

คำกล่าวอ้างเท็จเดียวกันนี้ยังถูกแชร์ในช่องทางรับชมข่าวสารในประเทศจีนอย่าง Tencent และ Netease ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้ระหว่างเกิดเหตุไฟไหม้ที่โกดังแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ

ไฟไหม้โกดัง

AFP ได้ใช้การค้นหาด้วยคำสำคัญ และพบวิดีโอเดียวกันนี้ถูกเผยแพร่ไว้ในช่องยูทูปของสถานีโทรทัศน์ ABC News ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายในวิดีโอระบุว่าวิดีโอดังกล่าวบันทึกเหตุการณ์ "ระเบิดและไฟไหม้รุนแรงที่โรงงานบุหรี่ไฟฟ้าในรัฐมิชิแกน ซึ่งคร่าชีวิตวัยรุ่นวัย 19 ปีที่อยู่ห่างออกไป 4 ไมล์"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ (ซ้าย) และวิดีโอจากช่องยูทูปของสถานีโทรทัศน์ ABC News (ขวา):

Image

รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์ ABC News ระบุว่า วิดีโอดังกล่าวถ่ายโดยชายคนหนึ่งชื่อ จอห์น เวอร์ซาเช

AFP พบว่าจอห์นได้เผยแพร่คลิปเดียวกันนี้ไว้ในบัญชีอินสตาแกรมของเขา พร้อมคำบรรยายที่แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "ไฟไหม้ตึกในเมืองคลินตันครั้งใหญ่"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอที่เผยแพร่ในบัญชีอินสตาแกรมของจอห์น เวอร์ซาเช เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567

สถานีตำรวจเมืองคลินตันได้เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 ซึ่งระบุว่า เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวเกิดขึ้นที่อาคารพาณิชย์ชื่อ Select Distributors (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

AFP พบภาพถ่ายสตรีทวิวของกูเกิลที่ตรงกับคลิปวิดีโอที่บันทึกเหตุไฟไหม้ (ลิงก์บันทึก)

สถานีโทรทัศน์ CBS News รายงานว่า หัวหน้าหน่วยดับเพลิงในพื้นที่สรุปว่าเหตุไฟไหม้ดังกล่าวเกิดจากถังแก๊สบิวเทนในโกดังระเบิด (ลิงก์บันทึก)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา