วิดีโอนี้แสดงให้เห็นแฟนคลับวิ่งตามนักร้องในอาร์เจนตินา และไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งอิหร่าน-อิสราเอล

หลังอิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอล ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอฉบับหนึ่งพร้อมคำกล่าวอ้างว่ามาจากเหตุการณ์ที่ชาวอิสราเอลวิ่งหนีหลบภัย อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและอิสราเอล ที่จริงแล้ว คลิปนี้ถูกถ่ายไว้หน้าโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ในเมืองบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา และแสดงให้เห็นกลุ่มแฟนเพลงของลูอิส ทอมลินสัน อดีตนักร้องของวง One Direction กำลังวิ่งตามเขาในเดือนเมษายน 2567

"ชาวอิสราเอลแตกตื่น เร่งรีบไปยังศูนย์พักพิง ที่หลบภัย จากการโจมตีของอิหร่านด้วยขีปนาวุธ" โพสต์เฟซบุ๊กเขียนคำบรรยายเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2567

โพสต์ดังกล่าวแชร์วิดีโอที่แสดงภาพคนจำนวนหนึ่งวิ่งอยู่บนถนนในตอนกลางคืน

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอและคำกล่าวอ้างดังกล่าวยังถูกแชร์ในโพสต์ภาษาไทยที่นี่ และ นี่ และในภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาอังกฤษ และ ภาษาสเปน อีกด้วย

โพสต์เหล่านี้ปรากฏขึ้นหลังอิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 13 เมษายน ซึ่งยกระดับความตึงเครียดในตะวันออกกลางในรอบกว่า 6 เดือนหลังจากที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสก่อเหตุโจมตีอิสราเอลที่นำไปสู่สงคราม

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 อิสราเอลโจมตีอาคารสถานกงสุลของสถานทูตอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย ซึ่งทำให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนหลายร้อยลูกใส่อิสราเอล

ประชาชนในเมืองเยรูซาเลมวิ่งหลบภัยเมื่อได้ยินเสียงระเบิดและเห็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด

แม้ AFP ไม่สามารถตรวจสอบที่มาของคลิปต้นฉบับ แต่ผู้ใช้งาน X หลายรายได้แสดงความคิดเห็นว่า คลิปดังกล่าวถูกถ่ายไว้ได้หน้าโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ในเมืองบูเอโนสไอเรส และเป็นภาพแฟนคลับของลูอิส ทอมลินสัน บางรายยังระบุด้วยว่า พวกอยู่ในเหตุการณ์และวิดีโอนี้ถ่ายช่วงที่แฟนคลับคาดหวังว่าจะได้พบศิลปินคนโปรด (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

AFP สามารถระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของวิดีโอ และพบว่าถ่ายที่หน้าโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์จริง โดยพบว่าทางม้าลาย อาคาร และโครงสร้างอื่น ๆ ในคลิปนั้นสอดคล้องกับภาพจาก Google Maps (ลิงก์บันทึก)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ
Image
ภาพระดับถนนจาก Google Maps โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ

เดลฟินา ดาปอนเต ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ได้ยืนยันกับ AFP ในอีเมลเมื่อวันที่ 15 เมษายนว่า วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็น "โรงแรมของเราในเมืองบูเอโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา"

"มีแฟนๆ กำลังรอคนดังที่พักอยู่ที่โรงแรมนี้เมื่อสองสัปดาห์ก่อน" ดาปอนเตกล่าว "คลิปนี้ไม่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลเลย"

ในสื่อสังคมออนไลน์ พบว่ามีภาพของทอมลินสันเข้าพักที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์และพบปะกับบรรดาแฟน ๆ ที่สนามบิน นอกจากนี้ บัญชีทางการของศิลปินคนดังกล่าวได้แชร์วิดีโอขณะที่เขาพบปะกับแฟนคลับ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 (ลิงก์บันทึก

ทอมลินสันมีกำหนดการแสดงในเมืองบูเอโนสไอเรสวันที่ 18 พฤษภาคม 2567

@lthqofficial Meeting fans in Buenos Aires, Argentina. Louis will be back next month performing at Velez Sarsfield on his #FITFLatinAmerica♬ original sound - lthqofficial

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว ดูเหมือนว่าคลิปวิดีโอในโพสต์เท็จเป็นเหตุการณ์เมื่อ 6 เมษายน 2567

เว็บไซต์ของ Infobae ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ในอาร์เจนตินา ได้เผยแพร่คลิปจากคืนเดียวกัน ซึ่งแสดงให้เห็นทอมลินสันกำลังถ่ายรูป แจกลายเซ็น และพุดคุยกับแฟน ๆ ในบริเวณด้านนอกโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ (ลิงก์บันทึก) นอกจากนี้ แฟนเพจของทอมลินสันก็ได้แชร์วิดีโอจากเหตุการณ์ในคืนเดียวกันด้วย (ลิงก์บันทึก)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอจาก Infobae โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ

AFP ติดต่อผู้จัดการและนักประชาสัมพันธ์ของทอมลินสันเพื่อขอความคิดเห็น แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวข้องภูมิภาคตะวันออกกลางที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา