นี่เป็นภาพอุโมงค์จากตอนเหนือของฉนวนกาซาไปอิสราเอล ไม่ใช่จากทางตอนใต้ของฉนวนกาซาไปอียิปต์

ภาพถ่ายของอุโมงค์ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ซึ่งใกล้ชายแดนของอิสราเอล ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพอุโมงค์จากทางตอนใต้ของฉนวนกาซาไปยังประเทศอียิปต์ คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกเผยแพร่ไม่นานก่อนศาลสูงสุดของสหประชาชาติออกคำสั่งให้อิสราเอลหยุดการโจมตีเมืองราฟาห์ ซึ่งอิสราเอลเพิกเฉยและยืนยันว่าปฏิบัติการทางทหารของตนเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ โพสต์ที่แชร์ภาพอุโมงค์ดังกล่าวอย่างผิด ๆ ยังสอดคล้องกับคำพูดของทนายความชาวอิสราเอลที่ให้การว่า กลุ่มติดอาวุธฮามาสใช้ "อุโมงค์ประมาณ 50 แห่ง" เพื่อเข้าออกประเทศอียิปต์และนำอาวุธเข้ามาในฉนวนกาซา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอียิปต์ระบุว่า อุโมงค์เชื่อมเข้ากับฉนวนกาซาหลายร้อยแห่งถูกทำลายไปแล้วตั้งแต่ปี 2556 ส่วน AFP ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ายังมีอุโมงค์เหล่านี้ยังถูกใช้งานอยู่หรือไม่

"ขุดพบอุโมงค์ราฟาห์ 50 แห่งสู่อียิปต์" ผู้ใช้งาน X รายหนึ่งเขียนคำบรรยายและแชร์โพสต์ที่เผยแพร่ภาพอุโมงค์แห่งหนึ่ง

คำบรรยายระบุต่อว่า "ทุกคนในอิสราเอล สงสัยและรู้เรื่องนี้มาโดยตลอด ข้อพิสูจน์นี้มีให้คนทั้งโลก ได้เห็น ซึ่งอธิบายว่าทำไมอียิปต์จึงเข้าร่วม ICJ เพื่อต่อต้าน อิสราเอลและคัดค้านปฏิบัติการราฟาห์"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

ภาพดังกล่าวยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเดียวกันในสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น ในเฟซบุ๊ก และในวิดีโอทางยูทูบที่มียอดรับชมแล้วมากกว่า 35,000 ครั้ง นอกจากนี้ ยังพบโพสต์คล้าย ๆ กันนี้ในภาษาอื่นด้วย เช่น ภาษาจีน  ดัตช์  อังกฤษ  อินโดนีเซีย และ เยอรมัน 

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของคลิปในยูทูบที่เผยแพร่ภาพพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จ

สงครามในฉนวนกาซาปะทุขึ้นอีกครั้ง เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 หลังกลุ่มติดอาวุธฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1,194 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ตามรายงานของ AFP จากข้อมูลทางการของอิสราเอล นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลระบุว่า กลุ่มฮามาสยังจับตัวประกันไว้ 251 คน โดย 116 คน ยังคงอยู่ในฉนวนกาซา ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย

กระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาสระบุว่า การตอบโต้ของกองทัพอิสราเอลคร่าชีวิตผู้คนในฉนวนกาซาไปแล้วอย่างน้อย 37,124 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ภาพอุโมงค์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จนี้ถูกเผยแพร่เพียงไม่กี่วันก่อนที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ของสหประชาชาติ สั่งให้อิสราเอลหยุดปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์ "ทันที" ซึ่งเป็นแรงกดดันจากนานาชาติที่เพิ่มขึ้นต่ออิสราเอลในรอบ 7 เดือน สงครามรอบล่าสุดปะทุขึ้น

ในวันที่สองของการพิจารณาคดี ทนายความของอิสราเอลชื่อ กิลาด นาออม (Gilad Naom) กล่าวต่อศาลว่า "มีการขุดปล่องอุโมงค์เกือบ 700 แห่งในเมืองราฟาห์ ซึ่งอุโมงค์ราว 50 แห่งนั้นเชื่อมไปยังประเทศอียิปต์" (ลิงก์บันทึก)

"กลุ่มฮามาสใช้อุโมงค์เหล่านี้เพื่อลำเลียงอาวุธและกระสุนให้กองกำลังของตัวเอง พวกเขาอาจใช้อุโมงค์นี้เพื่อลักลอบนำตัวประกันหรือเจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาสออกจากฉนวนกาซาด้วย"

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพของอุโมงค์ที่เชื่อมระหว่างเมืองราฟาห์กับอียิปต์ แต่เป็นภาพของอุโมงค์ใต้ดินที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดผ่านแดนของอิสราเอลประมาณ 40 กิโลเมตร

อุโมงค์ในตอนเหนือของฉนวนกาซา

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบภาพเดียวกันนี้ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์เก็ตตี้ อิเมจส์ (Getty Images) ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2567 โดยระบุว่าภาพที่ถ่ายโดยโนม กาไล (Noam Galai) (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายแปลเป็นภาษาไทยว่า "ภาพจากด้านในอุโมงค์ที่กลุ่มฮามาสใช้เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เพื่อโจมตีอิสราเอลผ่านทางจุดผ่านแดนเอเรซ บันทึกภาพเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2567 ในฉนวนกาซาตอนเหนือ"

คำบรรยายระบุต่อว่า "ขณะที่กองทัพอิสราเอลบุกเข้าฉนวนกาซาเพื่อสู้รบกับกลุ่มฮามาส พวกเขาตระหนักดีถึงเครือข่ายอุโมงค์ที่กว้างขวางของกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นวิธีที่กลุ่มฮามาสใช้เพื่อแฝงตัวและปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ของพลเรือน"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพที่เผยแพร่ใน Getty Images (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพที่เผยแพร่ใน Getty Images (ขวา)

โนมได้เผยแพร่ภาพดังกล่าวทางบัญชีอินสตาแกรมของเขา รวมถึงภาพอื่น ๆ ที่ถ่ายไว้ได้จากอุโมงค์แห่งเดียวกัน (ลิงก์บันทึก)

เขาเขียนคำบรรยายว่า "ในภาพเหล่านี้ คุณจะเห็นทหารอิสราเอลยึดอุโมงค์ที่กลุ่มฮามาสใช้เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เพื่อโจมตีอิสราเอลผ่านจุดข้ามแดนเอเรซ"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์อินสตาแกรมของโนม กาไล

กองทัพอิสราเอลระบุว่าจะทำลายอุโมงค์ในฉนวนกาซา ซึ่งสถาบันการทหารสหรัฐฯ เวสต์พอยต์ระบุว่า มีอุโมงค์เหล่านี้ประมาณ 1,300 แห่ง และครอบคลุมระยะทางกว่า 500 กิโลเมตรในช่วงเริ่มต้นของสงคราม

อียิปต์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนกลางในความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอลมาอย่างยาวนาน ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องอุโมงค์ลักลอบขนสินค้าที่อยู่ในดินแดนของประเทศ

AFP รายงานในปี 2558 ว่า กองทัพอียิปต์ได้ทำลายอุโมงค์ 1,600 แห่งที่เชื่อมเส้นทางระหว่างฉนวนกาซาและอียิปต์

อย่างไรก็ตาม ณ วันที่ 11 มิถุนายน 2024 AFP ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ายังมีอุโมงค์ที่ถูกใช้งานอยู่หรือไม่ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวถูกควบคุมโดยกองทัพอียิปต์

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่กับสงครามอิสราเอล-ฮามาสที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา