วิดีโอไฟไหม้เรือจากปี 2562 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นการโจมตีเรือโดยเยเมนและอิรัก

  • เผยแพร่ วัน 14 มิถุนายน 2024 เวลา 10:28
  • อัพเดตแล้ว วัน 14 มิถุนายน 2024 เวลา 10:38
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: Natalie WADE, AFP สหรัฐอเมริกา
  • แปลและดัดแปลง โดย Pasika KHERNAMNUOY
วิดีโอไฟไหม้เรือลำหนึ่งถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นคลิปเรือขนอาวุธใกล้เมืองไฮฟาในอิสราเอลที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนและกองกำลังต่อต้านเพื่ออิสลามของอิรัก อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ วิดีโอต้นฉบับถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2562 และแสดงเหตุการณ์ไฟไหม้ระหว่างการถ่ายน้ำมันบนเรือบรรทุกเชื้อเพลิง

"งง? เยเมน และอิรัก โจมตีเรือขนอาวุธไกล 2,500 กม.ได้อย่างไร?" บัญชีเฟสบุ๊ก 'World Update' เขียนคำบรรยายโพสต์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2567

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ

คำกล่าวอ้างนี้ยังถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางอื่น เช่น X เฟซบุ๊ก และยูทูบในภาษาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย ที่นี่  นี่ และ นี่ รวมถึงภาษาอังกฤษ  อาหรับ  จีน  สเปน  ฝรั่งเศส และ อินโดนีเซีย

กลุ่มกบฏฮูตีเริ่มโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดงและอ่าวเอเดนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 โดยระบุว่าเป็นการประกาศจุดยืนเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ซึ่งเป็นพื้นที่สู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 

กองกำลังของสหรัฐอเมริกากับสหราชอาณาจักรได้ร่วมมือกันตอบโต้กลุ่มกบฏฮูตี ส่งผลให้กลุ่มฮูตีประกาศว่าสหรัฐฯ และอังกฤษเป็นเป้าหมายการโจมตีของพวกเขาเช่นกัน การโจมตีของกลุ่มฮูตีส่งผลให้บริษัทขนส่งบางแห่งต้องปรับเส้นทางเดินเรือไปอ้อมทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาแทนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในทะเลแดง ซึ่งเป็นเส้นทางหลักที่ครอบคลุมเส้นทางการค้าทางทะเลราว 12 เปอร์เซนต์ของโลก 

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2567 กลุ่มฮูตีและกองกำลังต่อต้านเพื่ออิสลามของอิรักซึ่งถือเป็นกลุ่มที่สนับสนุนอิหร่าน ประกาศว่าได้ร่วมกันโจมตีเรือขนอาวุธใกล้ท่าเรือไฮฟาของอิสราเอลจำนวนสองครั้ง

อย่างไรก็ตาม กองทัพอิสราเอลระบุกับสื่อหลายสำนักว่าคำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง และวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ขณะนี้ก็ไม่ใช่ภาพจากเหตุการณ์ปัจจุบัน (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

จากการค้นหาด้วยคำสำคัญและการค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบว่าวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ในรายงานของ RFE/RL (Radio Free Europe/Radio Liberty) ในวันที่ 22 มกราคม 2562 โดยระบุว่าเป็นวิดีโอที่ถ่ายโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) (ลิงก์บันทึก

รายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 เกิดเหตุเพลิงไหม้ลุกท่วมเรือสองลำชื่อมาเอสโตร (Maestro) และแคนดี (Kandy) ซึ่งเป็นเรือขนส่งสินค้าของบริษัทสัญชาติแทนซาเนีย ในบริเวณช่องแคบเคียร์ช ใกล้ชายฝั่งของไครเมียที่เชื่อมระหว่างทะเลดำและทะเลอาซอฟ 

เหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นขณะการถ่ายน้ำมันระหว่างเรือ ทำให้ลูกเรือทั้งสองลำต้องกระโดดลงทะเลเพื่อเอาชีวิตรอด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 14 ราย

อ่านรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เกี่ยวกับประเด็นสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ได้ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา