วิดีโอเก่าถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นคลิปชาวเลบานอนหนีออกจากประเทศในปี 2567

ขณะที่ความตึงเครียดระหว่างฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนกับกองทัพอิสราเอลทวีความรุนแรงขึ้นจนเกรงว่าอาจจะเกิดสงครามเต็มรูปแบบ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า ชาวเลบานอน "หนีออกจากประเทศ" ที่สนามบินเบรุตในเดือนมิถุนายน 2567 อย่างไรก็ตาม สำนักงานการบินพลเรือนของเลบานอนกล่าวกับ AFP ว่าคำกล่าวอ้างนี้ "ไม่เป็นความจริง"  วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2566 และแสดงภาพสนามบินเบรุตที่เต็มไปด้วยผู้โดยสารเนื่องจากการเดินทางในช่วงวันหยุด

"#ชาวเลบานอนกำลังหนีออกจากเลบานอน - สงครามครั้งใหม่กำลังจะเกิดขึ้น" โพสต์เฟซบุ๊กเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567

คำบรรยายระบุต่อว่า "วิดีโอแสดงให้เห็นฝูงชนที่น่าสยดสยองที่สนามบินเมืองหลวงของเลบานอน ตั๋วทั้งหมดจากประเทศถูกขายหมดแล้ว ผู้คนกำลังออกจากเบรุตและเมืองอื่นๆ จำนวนมาก เกรงว่าอิสราเอลจะบุกเลบานอน"

วิดีโอความยาว 14 วินาที ในโพสต์ดังกล่าวแสดงผู้โดยสารจำนวนมากที่กำลังต่อแถวในสนามบิน โดยข้อความภาษาอาหรับบนพื้นหลังสีน้ำเงินในวิดีโอระบุว่า "คลิปดังกล่าวถูกถ่ายที่สนามบินเบรุต"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กเท็จ

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ในช่วงที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์และกองทัพอิสราเอลยิงตอบโต้ข้ามพรมแดนอยู่บ่อยครั้ง นับตั้งแต่กองกำลังติดอาวุธฮามาสเริ่มโจมตีบริเวณตอนใต้ของอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดสงครามในฉนวนกาซา

การปะทะกันอย่างต่อเนื่องระหว่างกองทัพอิสราเอล ซึ่งเป็นกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค กับกองกำลังกึ่งทหารฮิซบอลเลาะห์ที่มีอิทธิพลอย่างมาก ก่อให้เกิดความกลัวว่าสถานการณ์อาจปานปลายจนเกิดสงครามเต็มรูปแบบ

คลิปวิดีโอและคำกล่าวอ้างลักษณะเดียวกันนี้ยังปรากฏในโพสต์ภาษาไทยที่นี่ และในภาษาอื่น ๆ เช่น ภาษาอังกฤษ  อาหรับ  ฮินดี  เกาหลี และ อินโดนีเซีย

อย่างไรก็ตาม ฟาดี เอล-ฮัสซัน ผู้อำนวยการของสำนักงานการบินพลเรือนเลบานอน ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่ว่ามีการเดินทางออกจากประเทศที่สนามบินเบรุตอย่างผิดปกติเมื่อเร็ว ๆ นี้ 

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567 เอล-ฮัสซันกล่าวกับ AFP ว่าโพสต์ที่เผยแพร่คำกล่าวอ้างนี้ "ไม่เป็นความจริง" 

ในวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าว AFP ได้เดินทางไปยังสนามบินเบรุตและพูดคุยกับผู้โดยสาร โดยพวกเขากล่าวว่า มีผู้โดยสารขาออกที่สนามบินจำนวนมาก แต่ก็เป็นสถานการณ์ปกติทั่วไป

เอล-ฮัสซันกล่าวเสริมว่า จำนวนผู้โดยสารขาเข้าเพิ่มขึ้นมากในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน

คลิปที่ถูกบิดเบือน

การค้นหาภาพย้อนหลังโดยใช้คีย์เฟรมของวิดีโอในโพสต์เท็จ พบคลิปเดียวกันนี้ถูกแชร์ก่อนหน้าที่จะเกิดสงครามในฉนวนกาซาและสถานการณ์ตึงเครียดอันรุนแรงระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์

วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ใน X โดยสำนักข่าวเลบานอน 24 (Lebanon 24) เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2566 (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายวิดีโอในภาษาอาหรับแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "วิดีโอ: ฝูงชนในแถวผู้โดยสารขาออกที่สนามบินนานาชาติเบรุต ราฟิก ฮารีรี"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และโพสต์ X ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าว Lebanon 24 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และโพสต์ X ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวเลบานอน 24 (ขวา)

การค้นหาด้วยคำสำคัญในกูเกิล พบรายงานของสื่อท้องถิ่นในเดือนกันยายน 2566 ที่นี่ และ นี่ ซึ่งรายงานว่า สนามบินเบรุตเต็มไปด้วยประชาชนที่กำลังจะเดินทางไปแสวงบุญในพิธีอัรบะอีน (Arbaeen) ที่เมืองคาร์บาลา ประเทศอิรัก (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา