โพสต์กล่าวโจมตีนักกิจกรรมที่อดอาหารประท้วง ด้วยการแชร์ภาพถ่ายของนักกิจกรรมคนอื่น

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายหนึ่งได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดทางเฟซบุ๊กว่านักเคลื่อนไหวชาวไทยสองคนดูมีสุขภาพดีแม้ว่าจะอดอาหารประท้วงมาเป็นเวลานาน โดยการอดอาหารของทั้งคู่เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อย่างไรก็ตามผู้หญิงทั้งสองคนในภาพไม่ใช่นักเคลื่อนไหวที่อดอาหารซึ่งคือ ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ “ตะวัน” และ อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ “แบม” โดยศาลอาญาได้ประเมินว่าสุขภาพของทั้งคู่อาจมีอันตรายถึงชีวิตจากการอดอาหารประท้วง

ภาพถ่ายที่แสดงผู้หญิงสองคนผ่านผ้าใบกันน้ำโปร่งใสของเต็นท์ ได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 ในภาพดังกล่าวผู้หญิงคนหนึ่งหันหน้าให้กล้อง ขณะที่อีกคนหันหลังให้กล้อง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “แอบกินข้าว อยู่ในคอกปิดหนาทึบ นึกว่าจะไม่มีใครเห็น ! อดข้าวมาเป็นเดือน ยังไม่ผอมแห้งตาย”

ขณะที่ตัวอักษรบนภาพเขียนว่า “เห็นบอกว่าอดอาหาร แต่เห็นนั่งกินข้าวอยู่ในคอกอ่ะ.. กั้นซะทึบ ไม่เนียนไม่เรียนมาใหม่”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ “ตะวัน” อายุ 21 ปี และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ “แบม” อายุ 23 ปี ประกาศอดอาหารเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2566 เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เขียนระบุว่า “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี”

ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการประท้วงในกรุงเทพ ฯ ในช่วงต้นปี 2565 โดยทั้งคู่ได้รับการประกันตัว แต่ขอถอนประกันตัวเองในเวลาต่อมาเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับผู้ต้องหาในคดีทางการเมืองที่ยังไม่ได้รับสิทธิประกันตัว

ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ศาลอาญาได้ออกคำสั่งปล่อยตัวตะวันกับแบมจากปัจจัยด้านสุขภาพของทั้งสองเนื่องจากการอดอาหารต่อเนื่อง สำนักข่าว AFP รายงาน

แถลงการณ์ของศาลที่เผยแพร่ให้กับสื่อมวลชนเขียนบางส่วนว่า: “อาการโดยรวมของผู้ถูกควบคุมตัวมีภาวะคีโตนในเลือดสูงมากขึ้นและประสิทธิภาพการทำงานกรองของเสียของไตลดลงอย่างมาก อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้”

ต่อมาในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ซึ่งดูแลและสังเกตุอาการของนักเคลื่อนไหวทั้งสองคน กล่าวว่าทั้งคู่รับสารน้ำและแร่ธาตุ วิตามิน เพื่อประคับประคองภาวะขาดน้ำและสารอาหาร แต่เตือนว่าอาการของทั้งคู่ยังมีความเสี่ยงอยู่

อย่างไรก็ตาม โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย เช่นที่นี่ นี่และนี่ ยังคงกล่าวว่าทั้งคู่ดูไม่เหมือนบุคคลที่อดอาหารมาเป็นระยะเวลานาน

โพสต์เหล่านี้ถูกเผยแพร่ไม่กี่วันหลังตะวันและแบมเริ่มการอดอาหารระลอกใหม่ด้านหน้าศาลอาญา ภายในเต็นท์ในพื้นที่ที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวจัดเตรียมเอาไว้ให้

คอมเมนต์ในโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นว่าบางคนเชื่อว่าผู้หญิงในภาพถ่ายของโพสต์ดังกล่าวคือตะวันและแบมจริง

“อดอาหารมาหลายวันไม่เห็นจะน้ำหนักลดเลย ประหลาด” ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งเขียน

ขณะที่อีกคนเขียนว่า “แอบกินในคอก คงคิดว่าไม่มีใครเห็น บอกว่าอดอาหารมาเป็นเดือน ก็ไม่เห็นจะผอมแห้ง”

อย่างไรก็ตามผู้หญิงทั้งสองคนในภาพที่ถูกเผยแพร่โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดไม่ใช่ตะวันและแบม แต่เป็นนักเคลื่อนไหวอีกสองคนที่ช่วยจัดเตรียมสถานที่การประท้วง

ไม่ใช่ตะวันและแบม

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลและการค้นหาด้วยคำสำคัญพบว่าผู้หญิงผมสีแดงคือ ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ ขณะที่อีกคนหนึ่งคือ เนติพร เสน่ห์สังคม

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดย The101.world พร้อมภาพถ่ายอื่น ๆ ในรายงานเกี่ยวกับเต็นท์ของตะวันและแบมในพื้นที่ประท้วง

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากโพสต์ต้นฉบับของ The101.world (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากโพสต์ต้นฉบับของ The101.world (ขวา)

ภาพถ่ายอื่น ๆ ในโพสต์ของ The101.world แสดงตะวันและแบมระหว่างถูกเคลื่อนย้ายเข้าไปในเต็นท์:

ภาพถ่ายตะวัน (ซ้าย) และแบม (ขวา) ของ The101.world ขณะพวกเขากำลังถูกเคลื่อนย้ายเข้าไปภายในเต้นท์

นอกจากนี้แล้ว อีกภาพหนึ่งจากโพสต์ต้นฉบับของ The101.world ยังแสดงให้เห็นเนติพรและณัฐนิชด้านในเต็นท์ขณะแบมกำลังถูกพยุงเข้าไปข้างใน:

เนติพร (บุ้ง) และ ณัฐนิช (ใบปอ) อยู่ภายในเต้นท์ขณะที่แบมกำลังถูกพยุงเข้าไปข้างใน ( Matichai Teawna)

AFP ได้ติดต่อไปยังเนติพรและณัฐนิช ซึ่งต่างยืนยันกับ AFP ว่าภาพของพวกเธอถูกนำไปกล่าวอ้างอย่างผิด ๆ

ณัฐนิชกล่าวว่า “หนูกำลังเตรียมของอยู่ ในมือนั่นก็ทิชชูค่ะ”

เนติพรกล่าวว่าในภาพดังกล่าวเธอกำลังทำความสะอาดเตียงให้กับตะวันและแบมอยู่ภายในเต็นท์

กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยืนยันกับ AFP ว่าตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ 2 มีนาคม ตะวันและแบมรับสารน้ำและแร่ธาติบางส่วนตั้ง แต่ทั้งคู่ได้ประกาศการอดอาหารรอบใหม่แล้วในวันที่ 2 มีนาคม 2566

การประท้วงในไทย