ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่าไม่มีหลักฐานยืนยันว่าการบริโภคอาหารที่มีค่าเป็นด่างจะสามารถป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้

ลิขสิทธิ์ AFP 2017-2020 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าการบริโภคอาหารที่มีระดับค่า pH ที่สูงกว่าค่า pH ของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะสามารถป้องกันและรักษาการติดเชื้อของโรคโควิด-19 ได้ถูกแชร์ออกไปหลายครั้งในโพสต์ทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูป และอินสตาแกรม คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเผยว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงพอที่จะสนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าว ขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า “ไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่าการบริโภคอาหารที่มีค่าเป็นด่างนั้นสามารถป้องกันโรคโควิด-19” และ“ปัจจุบันยังไม่มียาชนิดได้ที่สามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้”

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2563

คำบรรยายของโพสต์เขียนว่า “มาทานอาหารต้านโคโรน่ากันดีกว่า

ค่าพีเอช คือความเป็นด่างที่มีอยู่ในกระแสเลือด มีส่วนควบคุมความสมดุลย์ในร่างกาย

ค่าพีเอชของไวรัสโคโรนามีตั้งแต่ 5.5 ถึง 8.5

สิ่งที่เราต้องทำเพื่อเอาชนะไวรัสโคโรนาต้องกินอาหารที่เป็นด่าง และในอาหาร ต้องมีค่าพีเอช มากกว่าค่าpH ในไวรัส

ส่วนประกอบของพืชที่มีค่าพีเอช สูงกว่าโคโรนาไวรัสที่น่าสนใจคือ:
* มะนาว - 9.9pH **
* อะโวคาโด - 15.6pH *
* กระเทียม - 13.2pH *
* มะม่วง - 8.7pH *
* Tangerine - 8.5pH *
* สับปะรด - 12.7pH *
* Dandelion - 22.7pH *
* ส้ม - 9.2pH *

คุณรู้ได้อย่างไรว่าคุณมี coronavirus
1. * มีอาการคันที่คอ *
2. * คอแห้ง *
3. * อาการไอแห้ง *
4. อุณหภูมิสูง
5. หายใจถี่

ดังนั้นที่คุณสังเกตเห็นสิ่งเหล่านี้อย่างรวดเร็วใช้น้ำอุ่นกับมะนาวและดื่ม”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกโพสต์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ รวมทั้งทางทวิตเตอร์และอินสตาแกรม

คำกล่าวอ้างเดียวกันยังถูกแชร์ในภาษาอื่นๆ ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่ และทางยูทูปที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชียวชาญด้านสุขภาพระบุว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถยืนยันคำกล่าวอ้างเรื่องการกินอาหารที่เป็นด่างจะสามารถป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้

ข้อความบนเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกเขียนว่า “ขณะที่การรักษาแบบตะวันตก ดั้งเดิม หรือการรักษาพื้นบ้านนั้นอาจจะทำให้ความสบายและบรรเทาอาการของโควิด-19 แต่ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้”  

ศาสตราจารย์ Dr. Lee Yeong Yeh แพทย์ระบบทางเดินอาหาร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์มาเลเซีย อธิบายเรื่องนี้กับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563 ว่าคำกล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดนี้ “ไม่เป็นความจริง”

“การรับประทานอาหารที่มีค่าเป็นด่างไม่มีผลต่อค่า pH ในเซลล์ของร่างกายมนุษย์หรือไวรัสแต่อย่างใด” เขากล่าว “การบริโภคอาหารที่มีค่าเป็นด่าง โดยเฉพาะผักและผลไม้นั้นมีธาตุโปแตสเซียมและแมกนีเซียมนอกเหนือไปจากเส้นใยและพรีไบโอติกส์ อย่างไรก็ตาม วิธีการบริโภคอาหารแบบนี้ไม่มีผลต่อค่า pH ระดับเซลล์ เนื่องจากค่า pH นั้นขึ้นอยู่กับระบบเซลล์ การเพิ่มจำนวนของไวรัสอย่าง SARS-CoV-2 ซึ่งทำให้เกิดโรคโควิด-19 นั้นขึ้นอยู่กับค่า pH ในระดับเซลล์ ยาบางชนิดที่มีผลกับค่า pH ในระดับเซลล์จะสามารถช่วยฆ่าไวรัสได้ แต่การบริโภคอาหารไม่สามารถช่วยได้ นอกจากนี้ประเภทของอาหารตามที่กล่าวอ้างไม่ได้เป็นด่างซะทั้งหมด สิ่งที่สำคัญกว่าคือการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีและมีสมดุล ซึ่งจะช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ดีมากขึ้น”

รองศาสตราจารย์ Dr Chan Yoke Fun นักไวรัสวิทยาและอาจารย์ภาควิชาจุลชีววิทยาการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมาลายา ประเทศมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563 ว่าการบริโภคอาหารที่มีค่าเป็นด่างจะไม่มีผลใดๆ กับไวรัสในกรณีที่เกิดการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ เธออธิบายว่า “SARS-CoV-2 มีความคงที่สูงที่ค่า pH 3 ถึง 10 และจะไม่ถูกทำลายที่ค่า pH ดังกล่าว ด้วยเหตุนี้ หากเราติดเชื้อ ไวรัสจะเพิ่มจำนวนไม่ว่าเราจะบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีค่า pH ใดๆ ก็ตาม”

นายแพทย์ Cory Couillard ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารความเสี่ยงขององค์การอนามัยโลก อธิบายกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 17 เมษายนว่าตอนนี้ยัง “ไม่มีข้อมูลเพียงพอ” ที่จะพิสูจน์ว่า “การบริโภคอาหารที่มีค่าเป็นด่างสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้”

“อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจะสามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ” นายแพทย์ Cory กล่าว “ผักและผลไม้เป็นส่วนสำคัญสำหรับการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ทานผักและผลไม้อย่างน้อย 400 กรัมในแต่ล่ะวัน”

องค์การอนามัยโลกได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับอาหารและเคล็ดลับโภชนาการสำหรับบุคคลที่กำลังกักตัวเองและแยกตัวออกห่างจากสังคม โดยมีคำแนะนำเรื่องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี 

อาการของโรคโควิด-19

แม้ว่าข้อมูลส่วนที่เขียนถึงอาการของโรคโควิด-19 ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดนั้นจะไม่ผิด นี่คือข้อมูลขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับอาการเบื้องต้นของโรคโควิด-19 ที่พบมากที่สุด

การวัดระดับค่า pH

เนื้อหาในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดได้เขียนอ้างอิงถึงค่า pH ของอาหารชนิดต่างๆ แต่ค่า pH ของอาหารบางชนิดที่นั้นถูกอ้างอิงอย่างไม่ถูกต้อง

โพสต์ดังกล่าวเขียนว่ามะนาวมีค่า pH ที่ระดับ 9.9 แต่ข้อมูลจากสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) หน่วยงานด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่ามะนาวมีค่า pH อยู่ที่ระดับ 2 ซึ่งเป็นกรด ไม่ได้เป็นด่าง

เนื้อหาจากเว็บไซต์ของ USGS แปลเป็นภาษาไทยว่า “pH เป็นค่าที่แสดงความเป็นกรด-เบส ของน้ำ … โดยค่าวัดเป็นตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 14 โดยค่าวัดที่เป็นกลางอยู่ที่ 7 หากค่า pH ต่ำกว่าระดับ 7 ถือว่าเป็นกรด ขณะที่ค่า pH ที่สูงกว่า 7 จะถือเป็นด่าง (เบส)”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของภาพกราฟฟิกเปรียบเทียบระดับค่า pH บนเว็บไซต์ของ USGS


ภาพถ่ายหน้าจอของภาพเปรียบเทียบระดับ pH จากเว็บไซต์ของ USGS
ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่