นี่เป็นภาพถ่ายที่แสดงเด็กผู้ชายชาวซีเรียสองคนในปี 2559

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 25 พฤษภาคม 2021 เวลา 10:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ในขณะที่การต่อสู้ระหว่างกองทัพอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ทวีความรุนแรงขึ้น ภาพถ่ายที่แสดงเด็กผู้ชายสองคนกอดคอกันร้องไห้ ได้ถูกแชร์ออกไปในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงพี่น้องชาวปาเลสไตน์ที่กลับมาพบกันหลังรอดชีวิตจากการโจมตีทางอากาศโดยอิสราเอล อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายนี้แสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงอะเลปโป เมืองหลวงของประเทศซีเรียในเดือนสิงหาคม ปี 2559

ภาพถ่ายสองภาพนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 160 ครั้ง

Image

คำบรรยายภาษาไทยเขียนว่า:
“น้องยังไม่ตายจริงๆใช่มั้ย
ภาพสองพี่น้องที่พลัดหลงกันได้กลับมาเจอกัน
ในช่วงที่กองกำลังอิสราเอลได้ถล่มบ้านเรือนประชาชนชาวปาเลสไตน์

“1 ภาพแทน 1,000,000 คำ”

ภาพถ่ายชุดนี้ถูกแชร์ออนไลน์ในขณะที่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นในฉนวนกาซ่าระหว่างกองทัพอิสราเอลและกองกำลังติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมากกว่า 200 คน ในจำนวนนี้มีเด็กอยู่ 61 ราย สำนักข่าว AFP รายงาน

ภาพถ่ายเดียวกัน ได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในภาษาอังกฤษทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายนี้เป็นภาพถ่ายหน้าจอจากคลิปวิดีโอเหตุการณ์ที่เด็กชาวซีเรียสองคนแสดงอาการเสียใจหลังจากพี่ชายของพวกเขาเสียชีวิตในเมืองอเลปโป ในปี 2559

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ลงยูทูปเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2559 ทางช่องของศูนย์สื่ออเลปโป หรือ Aleppo Media Center (AMC)

คำบรรยายวิดีดอภาษาอาหรับแปลเป็นภาษาไทยว่า “เด็กสองคนร้องไห้หลังพี่ชายของพวกเขาเสียชีวิตจากเหตุระเบิดในชุมชน Bab al-Nairab เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2559”

Bab al-Nairab เป็นประตูเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในย่านเมืองเก่าของกรุงอเลปโป ที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศซีเรีย

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากคลิปวิดีโอยูทูปในช่อง AMC (ขวา):

Image
Image

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ในรายงานฉบับนี้ บนเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ในวันที่ 27 สิงหาคม 2559 โดยรายงานเขียนพาดหัวว่า “วิดีโอบันทึกชะตากรรมของเด็กชาวซีเรียร้องไห้เสียใจไม่ทราบชะตากรรมของพี่ชาย”

คำบรรยายคลิปวิดีโอในรายงานของวอชิงตันโพสต์เขียนว่า “เด็กผู้ชายสองคนกอดคอกันร้องไห้หลังสูญเสียพี่ชายจากเหตุระเบิดในกรุงอเลปโป งานศพของพี่ชายตกเป็นเป้าของการโจมตีทางอากาศในวันที่ 27 สิงหาคม โดยคาดว่าทั้งคู่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย”

Image

AFP ได้รวบรวมการตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ไว้ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา