โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าวสุนทรพจน์ออนไลน์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯ ในกรุงวอชิงตันดีซี เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 ( POOL / J. SCOTT APPLEWHITE)

ภาพของเซเลนสกีระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯ ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเขาใส่เสื้อที่มีเครื่องหมายนาซี

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภายหลังโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าวสุนทรพจน์ออนไลน์ต่อสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา ภาพถ่ายชุดหนึ่งได้ถูกแชร์หลายร้อยครั้งทางสื่อสังคมออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่า ผู้นำยูเครนใส่เสื้อที่มี “เครื่องหมายนาซี” อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบภาพถ่ายพบว่าสัญลักษณ์ที่อยู่บนเสื้อของผู้นำยูเครนตรงกับตราของกองทัพยูเครน ตัวแทนของสถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยยืนยันว่าสัญลักษณ์ดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกับลัทธินาซี

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2565 พร้อมคำบรรยายที่เขียนบางส่วนว่า: “เล่นตลกจนเพลิน 'เซเลนสกี' เผลอใส่เสื้อติดเครื่องหมายนาซีแบบฮิตเลอร์”

โพสต์ดังกล่าวแชร์ภาพของเซเลนสกี อดีตนักแสดงตลกที่ผันตัวมาเป็นผู้นำในภาวะสงคราม กำลังกล่าวสุนทรพจน์ออนไลน์ต่อสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 ซึ่งเขาขอความช่วยเหลือต่อการรุกรานของรัสเซีย

โดยภาพที่สองในโพสต์ดังกล่าว แสดงอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ใส่เสื้อซึ่งมีตราสัญลักษณ์ที่คล้ายๆ กัน

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียได้อ้างว่าปฏิบัติการทางทหารในประเทศยูเครน มีเป้าหมายในการ “ปลดอาวุธ” และจัดการกับเจ้าหน้าที่ในกรุงเคียฟที่เป็นกลุ่ม “นาซี”

เซเลนสกี ซึ่งเป็นชาวยิว และสูญเสียสมาชิกครอบครัวจากการเข่นฆ่าของกลุ่มนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ได้ตอบโต้ทางเครมลินว่ามีเจตนาใช้คำว่านาซี เพื่อให้ประเทศตนเองบรรลุวัตถุประสงค์ของปฏิบัติการในยูเครน

หลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กได้แชร์ภาพเดียวกันพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเซเลนสกีใส่เสื้อที่มี “เครื่องหมายนาซี” ที่นี่ นี่และนี่

ภาพของเซเลนสกีพร้อมเสื้อตัวเดียวกัน ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ที่นี่ พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 1,500 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

สัญลักษณ์บนเสื้อของเซเลนสกี ตรงกับตราสัญลักษณ์ของกองทัพยูเครน ซึ่งปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ทางการ

ตราสัญลักษณ์ของกองทัพยูเครนจากเว็บไซต์

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายวิดีโอของ BBC ที่แสดงเซเลนสกีขณะกล่าวสุนทรพจน์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 (ซ้าย) และภาพตราสัญลักษณ์ของกองทัพยูเครน (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายวิดีโอของ BBC ที่แสดงเซเลนสกีขณะกล่าวสุนทรพจน์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 (ซ้าย) และภาพตราสัญลักษณ์ของกองทัพยูเครน (ขวา)

Dmytro Deineko เจ้าหน้าที่กงสุลสถานทูตยูเครนในประเทศไทย กล่าวกับ AFP ว่า “สัญลักษณ์บนเสื้อของประธานาธิบดีเซเลนสกี คือเครื่องหมายของกองทัพยูเครน”

“สัญลักษณ์นี่คือกางเขนสีแดงโดยมีตรีศูลอยู่ตรงกลาง” Dmytro อธิบาย “ผมขอยืนยันว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสัญลักษณ์ของนาซีที่ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง”

กางเขนเหล็ก เป็นสัญลักษณ์แห่งเกียรติยศที่ใช้ในกองทัพปรัสเซียนที่ใช้ตั้งแต่ปี 2356 และถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งโดยฮิตเลอร์ใช้ในปี 2482

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการรุกรานของรัสเซียในประเทศยูเครนที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน