อาสาสมัครคนหนึ่งหุงข้าวให้ชาวมุสลิมที่ถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน ณ บริเวณมัสยิดฮารูนในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ( AFP / ROMEO GACAD)

ผู้เชี่ยวชาญระบุไม่มีหลักฐานว่าการอุ่นข้าวที่แช่ตู้เย็นจะสามารถ “ลดปริมาณน้ำตาล” ในข้าว

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างหนึ่งได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก โดยแนะนำให้หุงข้าวจนสุกก่อนนำไปแช่ในตู้เย็นและนำมาอุ่นใหม่ให้ร้อนก่อนรับประทาน เนื่องจากสูตรนี้สามารถลดค่าน้ำตาลในข้าวและช่วยลดน้ำหนักได้ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการบอกกับ AFP ว่าเทคนิคนี้ไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่าสามารถลดค่าน้ำตาลในข้าวได้จริง พร้อมแนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยการควบคุมปริมาณข้าวที่รับประทานในแต่ละมื้อ

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างดังกล่าวระบุว่าการแช่ข้าวให้ตู้เย็น และนำมาอุ่นใหม่เป็น “สูตรสำเร็จ” สำหรับการลดน้ำหนักเนื่องจากค่าน้ำตาลในข้าวจะถูกเปลี่ยนเป็น resistant starch 

Resistant starch หรือ RS เป็นรูปแบบหนึ่งของแป้งที่ไม่สามารถย่อยในลำใส้เล็ก โดยถูกจัดให้เป็นไฟเบอร์ชนิดหนึ่ง

หลายโพสต์ได้แชร์คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ที่นี่และนี่ โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กได้เข้ามาเขียนคอมเมนต์เกี่ยวกับ “คำแนะนำด้านสุขภาพ” ดังกล่าว

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ในโพสต์ภาษาอังกฤษที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการระบุว่าคำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

หลักฐานไม่เพียงพอ

รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร อาจารย์สาขาเคมีอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าว “เป็นการพูดเกินจริง”

“ไม่ควรเชื่อคำกล่าวอ้างในโพสต์นี้และไม่แนะนำให้ทำตามด้วย” เธอกล่าว

ขนิษฐา กล่าวว่าการนำข้าวไปเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้น้ำตาลบางส่วนเปลี่ยนเป็น resistant starch จริง แต่ “ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสรุปได้ว่าการนำข้าวที่แช่มาอุ่นใหม่จะลดน้ำตาลได้” เพราะแป้งบางส่วนก็จะแปรสภาพกลับเป็นน้ำตาลเหมือนเดิม

ทิพรดี คงสุวรรณ นักโภชนาการจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับ AFP ว่าวิธีดังกล่าว “ไม่ค่อยมีอิทธิพล” ในการจำกัดปริมาณแคลอรี่ และแนะนำให้ควบคุมปริมาณข้าวที่รับประทานแทน

“แนะนำให้ทานข้าวในปริมาณ 120 ถึง 180 กรัมต่อมื้อนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้พลังงานมากขนาดไหน” เธอกล่าว

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน เกี่ยวกับการอุ่นข้าวที่แช่เย็นหลังการหุงด้วยน้ำมันมะพร้าวจะสามารถลดปริมาณน้ำตาลที่นี่