แรงงานเก็บเกี่ยวขิงที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเขตชานเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ( AFP / MANJUNATH KIRAN)

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนการดื่มน้ำขิงต้มและน้ำต้มยำไม่สามารถช่วยรักษาหรือป้องกันโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าการดื่มน้ำขิงร้อนและต้มยำสามารถรักษาโรคโควิด-19 ได้ถูกแชร์ออกไปหลายหมื่นครั้งทางเฟซบุ๊ก ในเดือนมิถุนายน 2564 ท่ามกลางการคลื่นการระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยืนยันว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าน้ำขิงและต้มยำสามารถรักษาอาการป่วยจากโรคโควิด-19

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 17,000 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “#อย่าตกใจไปตามชื่อ เชื้อที่รับเข้าไป ไม่ใช่ เพียงเปลี่ยนชื่อ จาก ไข้หวัดใหญ่ เป็น Covid แล้วจิตตก ซึ่งมันก็คือ #ไข้เหมือนกัน และรักษาได้เองที่บ้าน
จะโดยสมุนไพร หรือ ตามหลักการแพทย์ สมัยใหม่ก็ได้ นั้นคือ”

1. ยาลดไข้ ทิฟฟี่

2. ยาฆ่าเชื้อ Amoxy (อะม็อกซี่)

3. น้ำขิง น้ำต้มยำ ซดร้อนๆ”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

ณ วันที่ 7 กรกฏาคม 2564 ตัวเลขผู้ป่วยสะสมของไทยอยู่ที่ 308,230 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,462 ราย

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ไม่มีหลักทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถยืนยันได้ว่าการดื่มน้ำขิงหรือน้ำต้มยำ สามารถรักษาอาการป่วยจากโรคโควิด-19 ได้

น้ำขิง

นายแพทย์ Mark Kristoffer Pasayan จากสมาคมศึกษาจุลชีววิทยาและโรคติดต่อประเทศฟิลิปปินส์ อธิบายกับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า “สำหรับการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสทุกกรณี ยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าวิธีการนี้สามารถป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อไวรัสได้”

“สภาพแวดล้อมที่ความชื้นและอุณหภูมิต่ำทำให้เชื้อโรคถ่ายทอดจากคนสู่คนได้ง่าย แต่ไม่ได้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มร้อนแต่อย่างใด”

“หากตัวคุณเองเริ่มมีไข้หรือมีอาการไอและหายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่รุนแรงขึ้นและเปิดเผยประวัติการเดินทางล่าสุดกับเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์”

ต้มยำ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) แนะนำให้ประชาชนรับประทานอาหารปรุงสุกเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19

ณ วันที่ 8 กรกฏาคม 2564 สำนักข่าว AFP ไม่พบการรายงานข่าวที่น่าเชื่อถือหรือคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการกินน้ำต้มยำเพื่อรักษาหรือป้องกันโรคโควิด-19

แนวทางปฏิบัติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่ได้แนะนำเรื่องการใช้ยาหรือสมุนไพรใดๆ ในการป้องกันหรือว่ารักษาโรคโควิด-19

ข้อความบางส่วนของรายงานเขียนว่า “หากคุณต้องการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า คุณควรต้องรักษาสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะการล้างมืออย่างสม่ำเสมอ การดูแลระบบทางเดินหายใจ รับประทานอาหารที่สะอาด หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับบุคคลที่มีอาการจามและการไอ”

โรคโควิด-19