ผู้นำโลกเตรียมตัวก่อนร่วมถ่ายภาพที่ระลึก ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ APEC ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ( POOL / JORGE SILVA)

โพสต์ออนไลน์ล้อเลียนนายกรัฐมนตรีไทยด้วยภาพถ่ายที่ทำให้เข้าใจผิด

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพที่แสดงผู้นำโลกกำลังโบกมือขณะถ่ายรูปได้ถูกแชร์ออกไปในโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์เป็นหมื่นๆ ครั้ง พร้อมคำกล่าวอ้างว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ไม่ยกมือขึ้นขณะถ่ายรูป โพสด์ดังกล่าวล้อเลียนนายกรัฐมนตรีว่าไม่เข้าใจคำสั่งของช่างถ่ายภาพที่บอกเป็นภาษาอังกฤษ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ภาพในโพสต์ดังกล่าวถูกครอปนำบางส่วนของภาพต้นฉบับออก ซึ่งส่วนนั้นแสดงผู้นำโลกคนอื่นที่ไม่ได้โบกมือขณะถ่ายภาพเช่นเดียวกัน

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 20,000 ครั้ง

คำบรรยายบางส่วนของทวีตดังกล่าวเขียนว่า “นักข่าวตะโกนเป็นภาษาอังกฤษว่า “Raise your right hand at the same time” ยกมือขวาขึ้นพร้อมกัน... ผลคือ (ควาย) มาก”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพดังกล่าวแสดงพลเอกประยุทธ์ยืนอยู่แถวหลังระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ซ้าย) และ ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ (ขวา) ขณะที่แถวหน้ามี โจโก วีโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย (ซ้าย) ชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (กลาง) และ มุนแจอิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ (ขวา)

ผู้นำที่อยู่ในภาพถ่ายยกมือขวาขึ้นทุกคนยกเว้น พลเอกประยุทธ์

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ ทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่ และในฟอรั่มออนไลน์ที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล และการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบภาพถ่ายต้นฉบับ -- ซึ่งถูกครอปบางส่วนออกและนำมาแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด -- ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว Yonhap ของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560

คำบรรยายภาพภาษาเกาหลี แปลเป็นภาษาไทยว่า “ประธานาธิบดี มุนแจอิน และผู้นำคนอื่นๆ ยืนถ่ายภาพที่ระลึก ขณะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ APEC ซึ่งถูกจัดขึ้นที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ในช่วงเช้าของวันที่ 11 (ตามเวลาท้องถิ่น)”

นอกจากพลเอกประยุทธ์แล้ว มีผู้นำคนอื่นที่ไม่ได้ยกมือขวาในภาพถ่ายต้นฉบับ

ในภาพดังกล่าว จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีประเทศนิวซีแลนด์ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ก็ไม่ได้ยกมือขึ้นเช่นเดียวกัน

ภาพต้นฉบับที่แสดงพลเอกประยุทธ์ พร้อมกับทรูโด ปูติน และอาร์เดิร์น (วงกลมโดย AFP) ขณะที่ไม่ได้ยกมือขวา

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบคลิปวิดีโอการถ่ายภาพที่ระลึกของบรรดาผู้นำที่เดินทางมาร่วมการประชุม

วิดีโอดังกล่าวซึ่งถูกโพสต์ลงยูทูปโดยสถานีวิทยุโทรทัศน์ประเทศฟิลิปปินส์ มาลากันยัง (Malacañang) โดยมีหัวข้อที่แปลเป็นภาษาไทยว่า: “การประชุมผู้นำเศรษฐกิจ APEC (AELM) Family Photo 11/11/2017”

ในช่วงนาทีที่ 2:39 ของวิดีโอ บรรดาผู้นำโลกกำลังโบกมือข้างขวา

ในขณะที่กล้องกำลังแพนออก วิดีโอดังกล่าวแสดงพลเอกประยุทธ์ที่กำลังโบกมือ

ภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ตรงกับคลิปวิดีโอในช่วงนาทีที่ 2:50 ซึ่งผู้นำโลกบางคนได้เอามือลงแล้ว

พลเอกประยุทธ์ ตกเป็นเป้าของข้อมูลเท็จอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีไทยไปแล้ว ที่นี่ นี่ นี่และนี่