ทีมแพทย์กำลังปลอบประโลมคนไข้โรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลในเมืองเบอร์กาโม ประเทศอิตาลี (AFP / Piero Cruciatti)

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพปฏิเสธคำกล่าวอ้างปลอมที่ระบุว่าโรคระบาดจะเกิดขึ้นทุกๆ 100 ปี

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 16 เมษายน 2020 เวลา 08:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ภาพกราฟิกพร้อมข้อความได้ถูกแชร์ออกไปหลายร้อยครั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม พร้อมคำกล่าวอ้างว่าการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตรงกับเเบบเเผนที่ระบุว่าโรคระบาดจะเกิดขึ้นทุกๆ 100 ปี คำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง รูปภาพนี้ที่ถูกเผยเเพร่ออกไปมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้น และละเลยโรคระบาดอื่นๆ ที่ไม่ตรงกับแบบแผน 100 ปี ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบอกกับสำนักข่าว AFP ว่าถึงเเม้ไวรัสจะขึ้นอยู่กับฤดูกาล เเต่คำกล่าวอ้างข้างต้นไม่มีหลักฐานใดๆ ที่ยืนยันว่าโรคระบาดจะเกิดขึ้นทุกๆ ศตวรรษ

รูปภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 มีนาคม และถูกแชร์ออกไปอีกกว่า 700 ครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายบางส่วนในโพสต์เขียนว่า 

“ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาในอดีตยาวนานมาจนกระทั่งถึงปี 2020 มนุษย์เราต้องผ่านเหตุการณ์โรคระบาดรุนแรงมาหลายครั้ง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะบังเอิญ  หรือเป็นเพราะคำสาปใดที่ทำให้มนุษย์เราต้องพบเจอกับบรรดาโรคระบาดที่คร่าชีวิต มนุษย์เป็นจำนวนมหาศาลทุกๆ 100 ปี”

เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เริ่มระบาดขึ้นครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในเดือนธันวาคม 2562 องค์การอนามัยโลกรายงานว่าเชื้อไวรัสได้คร่าชีวิตทั้งหมด 123,010 คน และมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1,914,916 คนทั่วโลก ณ วันที่ 15 เมษายน 2563

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ทางทวิตเตอร์ที่นี่ และ อินสตาแกรมที่นี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ การระบาดที่อยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดนี้ มีข้อมูลเรื่องวันที่ที่คลาดเคลื่อน และมีการอธิบายลักษณะอย่างผิดๆ

--ประวัติของวิกฤตการณ์สาธารณสุข--

รายงานของสถาบันวิจัยจีโนมมนุษย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “กาฬโรค” เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1347 และยืดเยื้อไปจนถึงปี 1351 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนวันที่ปรากฏอยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดถึง 400 ปี นอกจากนี้ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกยืนยันว่า กาฬโรคมีต้นกำเนิดมาจากเชื้อแบคทีเรีย ไม่ใช่ไวรัส

โรคอหิวาตกโรคมีการระบาดทั้งหมด 6 ครั้ง ระหว่าง ค.ศ. 1817 และ 1923 และโรคนี้ก็มีต้นกำเนิดมาจากเชื้อเเบคทีเรีย ไม่ใช่ไวรัส  ข้อมูลตามรายงานของ The Lancet วารสารวิชาการแพทย์กล่าวว่า โรคอหิวาตกโรคได้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 ในปีค.ศ. 1961

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติสหรัฐอเมริการายงานว่า “โรคไข้หวัดสเปน” เกิดขึ้นในปีค.ศ. 1918 ไม่ใช่ปี 1920 ตามที่โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดกล่าวอ้าง

รายงานของ AFP อธิบายเกี่ยวกับโรคระบาด 7 โรคที่เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา รวมไปถึงโรคอีโบลา โรคซาร์ส และโรคเอดส์ โดยข้อมูลเกี่ยวกับโรคระบาดเหล่านี้นี้ไม่ได้ปรากฏอยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

--ไม่มีกับเเบบเเผนโรคระบาดทุกๆ 100 ปี--

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพปฏิเสธคำกล่าวอ้างที่อยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

“ไม่มีแบบแผนใดๆ ทั้งสิ้นเกี่ยวกับปีที่เกิดโรคระบาด” แพทย์หญิง Susan Mercado 

ทูตพิเศษด้านโครงการด้านสุขภาพระดับโลกให้แก่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ อธิบายระหว่างเธอให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 “แต่ถ้าจะถามว่าไวรัสบางชนิดเกิดขึ้นตามฤดูกาลหรือไม่ คำตอบคือใช่”

โฆษกขององค์การอนามัยโลกบอกกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลวันที่ 12 มีนาคม 2563 ว่า “ถึงแม้การของระบาดบางชนิดจะส่วนที่เป็นวงจรอยู่บ้าง แต่ไม่สามารถทำนายได้ล่วงหน้าว่าโรคโควิด-19 จะเกิดขึ้น เนื่องจากไวรัสนี้เป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่”

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา