ภาพนี้แสดงอุณหภูมิพื้นผิวในประเทศอินเดียและปากีสถาน ไม่ใช่อุณหภูมิอากาศที่ใช้ในการรายงานสภาพอากาศ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

หลังจากที่คลื่นความร้อนแผ่กระจายไปทั่วอินเดียและปากีสถาน ภาพถ่ายจากดาวเทียมได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงแผนที่อุณหภูมิอากาศของทั้งสองประเทศในเดือนเมษายน 2565 อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ภาพดังกล่าวแสดง “อุณหภูมิพื้นผิว” ในแถบเอเชียใต้ ซึ่งไม่เหมือนกับอุณหภูมิอากาศที่ใช้ในการรายงานสภาพอากาศ

ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าว ซึ่งแสดงอนุทวีปอินเดียในสีแดงเข้ม ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 900 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “30 เมย.65 #อินเดีย#ปากีสถาน. อากาศร้อนจัด วันนี้อุณหภูมิจะสูงสุดถึง 143°F หรือ (62°C)”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในช่องทางออนไลน์ ภายหลังจากที่ผู้คนกว่าล้านคนเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนระอุ จากคลื่นความร้อนที่อันตรายทั่วประเทศอินเดียและปากีสถานในเดือนเมษายน 2565 AFP รายงาน

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางทวิตเตอร์ในภาษาอังกฤษ สเปน และโปรตุเกส

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

ภาพดังกล่าวแสดงตัวเลขจากการวัดความร้อนของอุณหภูมิพื้นผิว (Land Surface Temperature) ซึ่งต่างจากอุณหภูมิอากาศที่ใช้อ้างอิงในรายงานสภาพอากาศรายวัน

ภาพถ่ายดาวเทียม

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพถ่ายดาวเทียมต้นฉบับถูกเผยแพร่ที่นี่ทางทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2565 โดยบัญชีของ ADAM platform แพลตฟอร์มข้อมูลสิ่งแวดล้อม

คำบรรยายของโพสต์ดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า: “#คลื่นความร้อน ระดับสุดขีดใน #ปากีสถาน และ #อินเดีย ที่สังเกตได้ในวันนี้ วันร้อนระอุสี่ติดต่อกัน โดย #Copernicus #Sentinel3 LST (อุณหภูมิพื้นผิว ไม่ใช่อุณหภูมิอากาศ!) LST ที่บันทึกได้ในวันที่ 29 เมษายน แสดงตัวเลขสูงสุดทะลุ 62 องศาเซลเซียส/143 องศาฟาเรนไฮต์ ความต่างจากเมฆ/หิมะ/ไม่มีข้อมูล #ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศ”


ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า อุณหภูมิพื้นผิวต่างจากอุณหภูมิอากาศ ซึ่งเป็นหน่วยที่ใช้วัดที่ในรายงานสภาพอากาศรายวัน

“อุณหภูมิพื้นผิว หมายถึงอุณหภูมิที่แผ่ออกมาจากพื้นผิวซึ่งเป็นการวัดจากพื้นดิน ขณะที่อุณหภูมิของอากาศคืออุณหภูมิที่วัดจากอากาศเหนือพื้นดินราว 2 เมตรซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะเรียกว่าอุณหภูมิอากาศใกล้พื้นผิว” Cascade Tuholske นักวิทยาศาสตร์การวิจัยจาก Columbia Climate School กล่าว

“แม้ว่าอุณหภูมิพื้นผิวจะสามารถใช้เป็นตัววัดผลกระทบต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของคนได้ แต่อุณหภูมิเป็นมาตรวัดที่สำคัญกว่ามากในการเข้าใจผลกระทบของความร้อนต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ดังกล่าว” Tuholske อธิบายกับ AFP ในวันที่ 4 พฤษภาคม

Omar Baddour ผู้เชี่ยวชาญด้านแอปพลิเคชันข้อมูลขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) กล่าวว่าอุณหภูมิของอากาศเป็นมาตรวัดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการให้ข้อมูลสำหรับคนทั่วไป เช่น การพยากรณ์อากาศ

“อุณหภูมิใกล้พื้นผิวมาตรฐานอุตุนิยมวิทยาหมายถึงอุณหภูมิของอากาศที่ถ่ายเหนือพื้นผิว 2 เมตร” Baddour กล่าวกับ AFP เมื่อวันที่ 4 พ.ค. “นี่เป็นอุณหภูมิที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิสำหรับคนทั่วไป การใช้งานและการใช้งานภาคส่วนอื่นๆ”

Clare Nullis เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อของ WMO กล่าวว่า “อุณหภูมิอากาศที่วัดจากระดับห่างจากพื้นดินสองเมตร เป็นอุณหภูมิที่เราสัมผัสโดยทั่วไป (ถ้าเปรียบกับความสูงเฉลี่ยของคนที่มีความสูงปกติ) ซึ่งการวัดอุณหภูมิชนิดนี้ รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ เช่นแรงลม ความชื้น ฯลฯ เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราเรียกว่าสภาพอากาศ”

รายงานสภาพอากาศในอินเดียและปากีสถาน

ณ วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 AFP ไม่พบรายงานจากทั้งสองประเทศว่ามีการวัดอุณหภูมิได้เกิน 60 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่ตรงกับคำกล่าวอ้างที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

กรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย (IMD) กล่าวว่าอุณหภูมิสูงสุดที่วัดได้ในเดือนเมษายน 2565 ในอินเดีย อยู่ที่ 47.4 องศาเซลเซียในวันที่ 29 และ 30 เมษายน ในเมือง Banda ในรัฐอุตตรประเทศ

“อุณหภูมิในประเทศอินเดียในช่วงฤดูร้อนนี้ ยังวัดได้ไม่สูงไปกว่า 48 องศาเซลเซียส” Mahesh Palawat รองประธานฝ่ายอุตุนิยมวิทยาและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ Skymet Weather บริษัทพยากรณ์อากาศเอกชน ยืนยันกับ AFP

จากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยาประเทศปากีสถาน (PMD) เมืองจาโคบาบัด ในรัฐสินธ์ เป็นจุดที่วัดอุณหภูมิได้สูงที่สุดในประเทศในเดือนเมษายน 2565 โดยวัดอุณหภูมิได้ 49 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565

สภาพอากาศ