ทางการสหรัฐฯ ยืนยันว่าทรัมป์ถูกยิงที่ใบหู ไม่ใช่ที่หน้าอก

หลังเกิดเหตุลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการปราศรัยหาเสียงในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งทรัมป์ถูกยิงที่ใบหูขวาและได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเขาถูกกระสุนยิงเข้าที่หน้าอกด้วย อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยืนยันว่าเขาได้รับบาดเจ็บที่ใบหูเท่านั้น และภาพในโพสต์เท็จดังกล่าวแสดงรอยยับที่เสื้อคลุมของหน่วยอารักขา ไม่ใช่รูกระสุนปืนบนสูทของทรัมป์

"ผู้สังเกตการณ์บางคนรายงานว่ากระสุนนัดหนึ่งโดนโดนโดนัลด์ ทรัมป์ที่หน้าอก" ผู้ใช้งานเฟสบุ๊กบัญชีหนึ่งโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2567

คำกล่าวอ้างเท็จนี้ถูกแชร์อย่างกว้างขวางบนสื่อสังคมออนไลน์ในภาษาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ  จีน  ทมิฬ  เวียดนาม  สเปน  ฝรั่งเศส  รัสเซีย  และโปรตุเกส

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ บันทึกภาพวันที่ 19 กรกฎาคม 2567

โธมัส แมทธิว ครุกส์ วัย 20 ปี พยายามลอบสังหารอดีตปธน.ทรัมป์ ระหว่างการปราศรัยหาเสียงในเมืองบัตเลอร์ รัฐเพนซิลเวเนีย มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บสาหัส 2 คน โดยตัวเขาถูกพลแม่นปืนจากหน่วยอารักขาประธานาธิบดี  (Secret Service) ยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

สำนักงานสอบสวนกลางหรือเอฟบีไอกำลังดำเนินการสืบสวนหาแรงจูงใจของการก่อเหตุนี้ (ลิงก์บันทึก)

ทรัมป์ได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์มทรูธโซเชียล (Truth Social) ว่ากระสุนพุ่ง "เจาะใบหูขวาด้านบน" ของเขา (ลิงก์บันทึก)

ทรัมป์ไม่ได้ระบุว่าเขาถูกยิงที่หน้าอก ซึ่งขัดกับคำกล่าวอ้างเท็จที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์

การค้นหาภาพย้อนหลังบนกูเกิล พบภาพถ่ายของอีวาน วูชชี ช่างภาพของสำนักข่าวเอพี (ลิงก์บันทึก)

ภาพถ่ายต้นฉบับที่มีความละเอียดสูงแสดงให้เห็นว่าบริเวณที่ดูเหมือนรูกระสุนบนเสื้อบริเวณหน้าอกของทรัมป์ เกิดจากรอยพับของแผ่นรองไหล่ในเสื้อคลุมของหน่วยอารักขาคนหนึ่งซึ่งกำลังพาตัวทรัมป์ลงจากเวทีปราศรัย

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของรูปจากสำนักข่าวเอพี บันทึกภาพวันที่ 15 กรกฎาคม 2567 โดย AFP ได้ขยายภาพเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ

ภาพถ่ายอีกมุมของวูชชีแสดงให้เห็นว่าไม่มีรูกระสุนที่สูทของทรัมป์

ภาพถ่ายของช่างภาพ AFP รีเบกกา โดรก รวมถึงวิดีโอเหตุลอบยิง ก็ไม่ปรากฏว่าทรัมป์ได้รับบาดเจ็บที่หน้าอกแต่อย่างใด

Image
(AFP / Rebecca DROKE)
(DC POOL / Gregory WALTON, Anne LEBRETON, Gilles CLARENNE, Moisés ÁVILA)

นอกจากนี้ บางโพสต์ยังกล่าวว่าทรัมป์รอดพ้นจากอันตรายร้ายแรงเพราะเขาสวมเสื้อเกราะกันกระสุน

หน่วยอารักขาประธานาธิบดีซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากเหตุดังกล่าว ปฏิเสธไม่ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าทรัมป์ใส่เสื้อเกราะกันกระสุนในวันเกิดเหตุหรือไม่ โดยระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการสืบสวน

AFP ติดต่อทีมหาเสียงของทรัมป์เพื่อขอความเห็นเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

อ่านรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เกี่ยวกับเหตุลอบสังหารทรัมป์ ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา