ภาพจากด้านบนแสดงผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนของมหาวิทยาลัยเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2564 ( AFP / Paul Faith)

โปรเตอร์ปลอมถูกเผยแพร่ออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 3 พฤศจิกายน 2021 เวลา 06:13
  • อัพเดตแล้ว วัน 3 พฤศจิกายน 2021 เวลา 06:25
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ภาพถ่ายหนึ่งได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นโปสเตอร์ของหน่วยงานสาธารณสุขของไอร์แลนด์ โดยมีการระบุถึง “ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19” ซึ่งรวมถึงการ “เสียชีวิตกะทันหัน” ภาพดังกล่าวเป็นของปลอม หน่วยงานสาธารณสุขของไอร์แลนด์ยืนยันว่าไม่ได้เผยแพร่โปสเตอร์ดังกล่าว

ภาพถ่ายของโปสเตอร์ดังกล่าว ซึ่งมีหัวข้อที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “การแจ้งเตือนเชื้อไวรัสโคโรน่า โควิด-19” ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “เอกสารมีบอกทุกอย่างเกี่ยวกับผลกระทบต่อร่างกาย แต่จุดสำคัญที่ไม่ยอมเปิดเผยคือตายทันที

- ประจำเดือนมาไม่ปกติ
- อัมพาตปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว
- ลิ่มเลือดอุตตัน
- หัวใจวายและเต้นผิดจังหวะ
- *** เสียชีวิตกะทันหัน”

ข้อความที่ปรากฏอยู่บนภาพถ่ายแปลเป็นภาษาไทยว่า: “ผู้ที่ได้รับวัคซีน”

“ถึงทุกท่านที่ได้ออกมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขอขอบคุณคุณในการช่วยเหลือให้สังคมของเราปลอดภัย ผลข้างเคียงที่พบได้ยากที่ควรให้ความสนใจ

ผลข้างเคียงของวัคซีน
>ปวดหัว
>ประจำเดือนไม่ปกติ
>อัมพาตปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว
>ลิ่มเลือดอุดตัน
>หัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง
>เสียชีวิตกะทันหัน

ได้โปรดแจ้งผลข้างเคียงให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพ - www.hpra.ie และปรึกษาแพทย์ของคุณ”

ที่มุมล่างขวาของภาพ มีสัญลักษณ์รัฐบาลไอร์แลนด์ปรากฏอยู่ พร้อมข้อความภาษาไอริช “Muintir na hEireann” และข้อความภาษาอังกฤษซึ่งแปลเป็นไทยว่า: “ประชาชนของไอร์แลนด์”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์ทางอินสตาแกรม ทวิตเตอร์ เรดดิท และเว็บไซต์อื่นๆ ที่นี่

ภาพดังกล่าวถูกแชร์ในโพสต์หลายภาษาทางเฟซบุ๊ก ซึ่งรวมไปถึงมาเลเซีย อาหรับ โปรตุเกส และไทย

รัฐบาลไอร์แลนด์แจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชากรในประเทศทั้งหมดสี่ยี่ห้อ ซึ่งเป็นวัคซีนประเภท mRNA ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค (Pfizer/BioNTech) โมเดอร์นา (Moderna) และวัคซีนประเภทไวรัลเวคเตอร์อย่างแอสตราเซเนก้า (AstraZeneca) และแจนเซน (Janssen)

จากตัวเลข ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2564 ไอร์แลนด์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วประเทศไปแล้วกว่า 7 ล้านโดส

อย่างไรก็ตาม โปสเตอร์ที่ถูกแชร์ออนไลน์เป็นของปลอม

Muintir na hEireann” เป็นสำนวนไอริชที่นักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐบาลใช้ในการกล่าวถึงประชาชนของไอร์แลนด์ เช่นที่นี่และนี่

ชื่อทางการของรัฐบาลประเทศไอร์แลนด์คือ รัฐบาลแห่งไอร์แลนด์ หรือในภาษาไอริช “Rialtas na hEireann”

องค์การควบคุมยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (HPRA) ของไอร์แลนด์ มีหน้าที่ควบคุมยาและอุปกรณ์ที่ใช้ในคนและสัตว์

Siobhan Molloy โฆษกของ HRPA กล่าวกับ AFP เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ว่าโปสเตอร์ดังกล่าวไม่ได้ถูกเผยแพร่โดยหน่วยงาน

“HPRA ไม่ได้ผลิตโปสเตอร์เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 โดยโปสเตอร์ใดๆ ก็ตามมีเนื้อหาเกี่ยวกับวัคซีน -- ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ที่ถูกตีพิมพ์หรือถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ -- ที่ถูกนำเสนอว่าเป็นข้อมูลจาก HPRA เป็นไปได้สูงว่าเป็นการแอบอ้างหรือมีข้อมูลที่เป็นเท็จหรือบิดเบือน” Molloy กล่าว

เธออธิบายเพิ่มเติมด้วยว่าหน่วยงานเจ้าหน้าที่บริการสุขภาพ (HSE) เผยแพร่ข้อมูลทางการเกี่ยวกับโควิด-19 ซึ่งรวมถึงโปสเตอร์และข้อมูลในรูปแบบอื่นๆ

ด้านล่างคือตัวอย่างของโปสเตอร์ทางการที่ถูกเผยแพร่โดย HSE:

Image

ผลข้างเคียงเล็กน้อย

“แม้ว่าอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่รู้สึกถึงอาการ แต่วัคซีนทุกชนิดมีผลข้างเคียงหมด โดยธรรมชาติแล้วส่วนใหญ่จะเป็นผลข้างเคียงเล็กน้อยถึงปานกลาง” Molloy กล่าว

“ผู้ที่รับการฉีดวัคซีนแล้วจะมีโอกาสป่วยรุนแรงหรือต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาล น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ฉีดมาก ในกรณีที่ติดเชื้อโควิด-19”

HPRA เผยแพร่ข้อมูลผลิตภัณฑ์ของวัคซีน ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน

ในข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยฉบับล่าสุด ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 HPRA กล่าวว่า จนถึงวันที่ 28 กันยายน “พบผู้ที่มีผลข้างเคียงทั้งหมด 15,424 รายงานเกี่ยวกับข้อสงสัยเรื่องผลข้างเคียง” ซึ่งในจำนวนนี้ “รายงาน 90 ฉบับเขียนอธิบายถึงบุคคลที่เสียชีวิตภายหลังจากที่รับวัคซีน” ใน “กลุ่มผู้ป่วยที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป ซึ่งรวมตัวเลขการเสียชีวิตที่พบได้ในประชากรทั่วไป เช่นกรณีการเสียชีวิตโดยธรรมชาติ หรือจากโรคประจำตัวอื่นๆ”

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า “ทุกรายงานการเสียชีวิตจะต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด อย่างไรก็ตาม เป็นที่เข้าใจได้ว่าการเสียชีวิตโดยธรรมชาติหรือจากโรคประจำตัว จะยังคงเกิดขึ้นอีก ภายหลังการฉีดวัคซีน ซึ่งนี่ไม่ได้หมายความว่าวัคซีนคือสาเหตุของการเสียชีวิต”

HSE กล่าวว่าวัคซีนโควิด-19 นั้นปลอดภัย และผลข้างเคียงรุนแรงจากไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์น่า อสตราเซเนก้า และแจนเซน เกิดขึ้นได้ยาก

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (CDC) บริการสุขภาพแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (NHS) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ล้วนมีข้อสรุปเดียวกัน เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา