นักฟุตบอลกองกลางของทีมชาติเดนมาร์ก คริสเตียน เอริคเซ่น ยืนอยู่ในสนามในการแข่งขันฟุตบอล UEFA EURO 2020 กลุ่ม B ระหว่างเดนมาร์กกับฟินแลนด์ในสนามกีฬาปาร์เก้น กรุงโคเปนเฮเกน เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564 (AFP / Hannah Mckay)

นักฟุตบอล คริสเตียน เอริคเซ่น ไม่ได้ล้มลงกลางสนามเพราะวัคซีนโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลกได้แชร์คำกล่าวอ้างว่านักฟุตบอลชาวเดนมาร์ก คริสเตียน เอริคเซ่น ล้มลงขณะกำลังแข่งฟุตบอลเพราะวัคซีนโควิด-19 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้อำนวยการของสโมสรฟุตบอลอินเตอร์ มิลาน และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเดนมาร์ก ต่างยืนยันว่า คริสเตียน เอริคเซ่น ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดย ณ วันที่ 17 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้เอริคเซ่นล้มลงระหว่างการแข่งขันฟุตบอล

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2564

คำบรรยายบางส่วนของโพสต์เขียนว่า “คริสเตียน อีริคเซ่น นักเตะเดนมาร์คที่จู่ๆล้มลงในสนามเล่นให้อินเตอร์ มิลาน  หัวหน้าแพทย์และแพทย์โรคหัวใจของทีมอิตาลียืนยันในสถานีวิทยุของอิตาลีว่า Eriksen ได้รับวัคซีนไฟเซอร์เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม หัวหน้าแพทย์และแพทย์โรคหัวใจของอินเตอร์ มิลาน ยืนยันว่าเขาได้รับวัคซีนไฟเซอร์เมื่อ 12 วันก่อน  เขาพูดในรายการ Radio Sportiva จากอิตาลีเมื่อชั่วโมงที่แล้ว”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์หลังคริสเตียน เอริคเซ่น นักฟุตบอลทีมชาติเดนมาร์กและนักฟุตบอลประจำสโมสรอินเตอร์มิลานของประเทศอิตาลี ล้มกลางสนาม ระหว่างการแข่งกับทีมชาติฟินแลนด์ ในการแข่งขันฟุตบอล Euro 2020 เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564

นักเตะกองกลางวัย 29 ปี มีอาการป่วยและล้มลงอย่างกะทันหันในนาทีที่ 43 โดยเขานอนนิ่ง ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์เข้าทำ CPR เพื่อช่วยชีวิต เขานอนอยู่บนสนามประมาณ 15 นาทีก่อนถูกนำขึ้นเปลเพื่อนำตัวไปส่งโรงพยาบาล

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก ได้แชร์คำกล่าวอ้างว่าเอริคเซ่นล้มลงเพราะการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยมีโพสต์จากประเทศแคนาดา ฝรั่งเศส ไทย และสหรัฐฯ

การเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชากรทั่วโลกเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ตกเป็นเป้าของข้อมูลเท็จ โดยเฉพาะผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การฉีดวัคซีนล่าช้ากว่ากำหนดในหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในเวลาที่เอริคเซ่นล้มลงระหว่างการแข่ง เขายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

โฆษกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเดนมาร์ก (Dansk Boldspil-Union) ยืนยันกับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 ว่า เอริคเซ่นยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนขณะอยู่กับทีมชาติ

เขากล่าวว่า “ทาง (สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเดนมาร์ก) ยังไม่ได้นำผู้เล่นไปฉีดวัคซีน ถ้าพวกเขารับการฉีดแล้ว เรื่องนี้ต้องผ่านทางสโมสร”

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2564 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเดนมาร์กได้ทวีตว่าเขาอยู่ในอาการที่ “คงที่”

Giuseppe Marotta ผู้อำนวยการของสโมสรฟุตบอลอินเตอร์ มิลาน กล่าวว่าเอริคเซ่น “ไม่เคยป่วยจากโรคโควิด-19 และเขายังไม่เคยรับการฉีดวัคซีน” สำนักข่าว AFP รายงาน

ในช่วงนาทีที่ 5:50 ในคลิปวิดีโอนี้ Giuseppe Marotta กล่าวถึงประเด็นนี้อีกครั้ง ระหว่างออกรายการ Rai Sport I สถานีวิทยุกีฬาของประเทศอิตาลี

Piero Volpi แพทย์ประจำสโมสรบอกกับสื่ออิตาลีว่าผู้เล่นคนดังกล่าวจะต้องผ่านการ “ตรวจสภาพร่างกายอย่างละเอียด” เพื่อหาสาเหตุที่เขาล้มลง

“สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเขาปลอดภัย แต่ก็ไม่ได้มีวี่แววใดๆ เลยแม้แต่น้อยว่าจะเกิดปัญหาอะไรตั้งแต่เขาอยู่กับท็อตแนมหรือที่อินเตอร์ สำหรับการตรวจในประเทศอิตาลีนั้นเข้มงวดมาก” Piero กล่าวกับ Gazzetta dello Sport สื่อกีฬาในประเทศอิตาลี

“เขาจะต้องเข้ารับการตรวจเชิงลึกในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า” เขากล่าว

เอริคเซ่นเขียนในโพสต์ทางอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ว่าเขา “สบายดี - ภายใต้สภาพการณ์ดังกล่าว ผมยังต้องเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล แต่ผมรู้สึกโอเค”

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Christian Eriksen (@chriseriksen8)

“ตอนนี้ ผมจะเชียร์หนุ่มๆ ของทีมชาติเดนมาร์กในการแข่งขันนัดต่อๆ ไปก่อน” เขากล่าว

โรคโควิด-19