ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนเรื่องการสูดดมสารระเหยจากหอมแดงและกระเทียมเพื่อรักษาโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพอินโฟกราฟฟิกหนึ่งได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าการนำหอมแดงและกระเทียมมาทุบและสูดดมจะช่วยรักษาการติดเชื้อโควิด-19 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่ายังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าวิธีนี้สามารถใช้ป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้จริง และเตือนว่าการสูดดมมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 5,000 ครั้ง

คำบรรยายบางส่วนของโพสต์เขียนว่า: “ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ทั้งยอดผู้ติดเชื้อ และยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น สร้างความตื่นตระหนก และความกังวลใจในการใช้ชีวิตของผู้คน

น้ำมันหอมระเหยจากหอมแดง และกระเทียม ช่วยรักษาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ได้ตั้งแต่โพรงจมูก ไซนัส ลำคอ หลอดลม ไปจนถึงปอด ซึ่งอวัยวะเหล่านี้เป็นบริเวณที่ได้รับเชื้อ มีการฟักตัว และเพิ่มจำนวนของเชื้อ ... ดังนั้นหากเราสามารถจัดการกับไวรัสเหล่านี้ได้ตั้งแต่เริ่มรับเชื้อ จะลดโอกาสการฟักตัวของเชื้อ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ และลดความรุนแรงของโรคได้ !”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความในภาพอินโฟกราฟฟิกเขียนว่า: “หอมแดง 5-8 หัว กระเทียม 1 หัว”

“นำหอมแดง และ กระเทียม ใส่ถึงพลาสติกทุกให้แตก แล้วนำมาครอบบริเวณปากและจมูก สูดลมหายใจเข้า-ออกลึกๆ ทั้งทางปากและจมูก ทำจนกว่าจะหมดกลิ่น วันละ 1-3 ครั้ง ควรหลับตาขณะสูดดม”

โพสต์ดังกล่าวถูกนำกลับมาแชร์อีกครั้งในขณะที่ประเทศไทยกำลังรับมือกับคลื่นการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสาม โดยรัฐบาลไทยได้ประกาศเคอร์ฟิวในกรุงเทพฯ และมาตรการควบคุมเพิ่มเติมในพื้นที่จังหวัดที่มีการระบาดสูง ขณะที่ประชาชนจำนวนมากต้องต่อคิวยาวเพื่อเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 สำนักข่าว AFP รายงาน

ภาพอินโฟกราฟฟิกเดียวกัน ได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้าวคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าวิธีการดังกล่าวไม่สามารถใช้รักษาโรคโควิด-19

“การเอาหอมแดงและกระเทียมมาทุบแล้วสูดดม จะเป็นลักษณะเดียวกับการใช้น้ำมันหอมระเหย หรือที่เรียกว่า aroma therapy ใช้เพื่อรักษาไข้หวัดตามอาการเช่นการคัดจมูก เพราะวิธีนี้จะทำให้หายใจคล่องขึ้น นี่เป็นวิธีการรักษาแบบแพทย์ทางเลือก”

“แต่วิธีนี้ใช้กับการติดเชื้อไวรัส หรือโรคโควิด-19 ไม่ได้ และยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันว่าวิธีดังกล่าวสามารถใช้รักษาโรคโควิดได้” นายแพทย์ขจรศักดิ์ กล่าว

รศ.เภสัชกรหญิง รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าวิธีการรักษาโรคโควิด-19 โดยการสูดดมหอมแดงและกระเทียมทุบหรือน้ำมันหอมระเหย “ไม่มีการวิจัยที่เพียงพอ” และ “ไม่ควรถูกนิยามว่าเป็นการรักษาหรือว่าป้องกันโรคโควิด-19”

“นอกจากนี้ก็ต้องใช้บนความพอดี เพราะถ้าสูดดมน้ำมันหอมระเหยมากไป เยื่อในโพรงจมูก ก็จะเกิดการอักเสบได้”

ศูนย์ ชัวร์ก่อนแชร์ ของสำนักข่าวไทยได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเรื่องหอมแดงทุบ โดยสรุปว่าไม่สามารถใช้ป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อโควิด-19

ถึงแม้หัวหอมจะมีทั้งวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ แต่องค์การอนามัยโลกไม่ได้ระบุว่าหัวหอมสามารถนำมาใช้รักษาโรคได้

โรคโควิด-19