คลิปวิดีโอนี้ถูกถ่ายที่มณฑลยูนนานของประเทศจีนในปี 2562 ก่อนการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 19 เมษายน 2021 เวลา 12:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
คลิปวิดีโอที่แสดงรถยนต์หุ้มเกราะจำนวนมากซึ่งมียอดรับชมแล้วกว่า 70,000 ครั้งและได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กในเดือนเมษายน 2564 พร้อมคำกล่าวอ้างว่า วิดีโอนี้แสดงทหารจีนขณะเตรียมเดินทางข้ามพรมแดนเข้าประเทศเมียนมาร์ ซึ่งกำลังเผชิญกับเหตุการณ์ความไม่สงบอย่างต่อเนื่องภายหลังการก่อรัฐประหารของกองทัพเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์มาก่อนแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2562

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 และถูกแชร์ต่ออีกมากกว่า 900 ครั้ง โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วกว่า 70,000 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนบางส่วนว่า: “พม่า : จีน มีรายงานจากสื่อพม่า 
กองทัพจีนเตรียมส่งทหารเข้าพม่า เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของจีน กองทัพจีนรวมตัวกันที่ เมืองทางตอนเหนือใกล้ชายแดนของพม่า ในเมือง Jiegao ตรงข้ามหมู่บ้าน มูเซะ เมืองชายแดนของรัฐฉาน
ทหารจีนและรถบรรทุกทหารจำนวนมากเดินทางมาถึงชายแดนเมื่อหลายวันก่อนเตรียมเดินทางต่อเข้าพม่า”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

มูเซ” เป็นเมืองในรัฐฉานทางภาคเหนือของประเทศเมียนมาร์ที่ตั้งอยู่ติดกับพรมแดนประเทศจีน

เหตุการณ์ความไม่สงบในเมืองดังกล่าวได้ทวีความรุนแรงขึ้นภายหลังการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ส่งผลให้เกิดความกังวลว่าประชาชนชาวเมียนมาร์อาจจะตัดสินใจหลบหนีข้ามไปยังประเทศจีนถ้าหากสถานการณ์ความรุนแรงยังคงดำเนินต่อไป สำนักข่าว AFP รายงาน

สมาคมเพื่อการช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) ซึ่งติดตามสถานการณ์ในประเทศเมียนมาร์ รายงานว่า ณ วันที่ 30 มีนาคม 2564 มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 520 คน จากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมาร์ สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่

โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดนี้ได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของเมียนมาร์เดินหน้าปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารอย่างเด็ดขาด โดยมีการกล่าวหาว่าประเทศจีนปล่อยให้เหล่านายพลยึดอำนาจโดยยอมแลกอิสรภาพของเมียนมาร์กับผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของตัวเอง AFP รายงาน

วิดีโอและคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่ และถูกแชร์บนบล็อกออนไลน์ที่นี่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางคนได้เชี่อมโยงเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอดังกล่าวเข้าโดยตรงกับการรัฐประหารในประเทศเมียนมาร์ในปี 2564

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของคอมเมนต์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดดังกล่าว

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของคอมเมนต์ในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออนไลน์มาแล้วอย่างน้อย 1 ปีก่อนการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564 โดยเป็นคลิปวิดีโอที่ถ่ายในมณฑลยูนนานของประเทศจีน

การตรวจสอบคลิปวิดีโออย่างละเอียดพบตัวอักษรภาษาจีนบนป้ายที่สามารถสังเกตเห็นได้ที่ด้านหลังในคลิปวิดีโอ โดยป้ายภาษาจีนแปลเป็นภาษาไทยว่า “Sanhe แหล่งธุรกิจและการค้า”

ข้อมูลชุดนี้ทำให้สามารถระบุได้ว่าสถานที่ที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว คือถนนกั๋วเหมินในเมืองหยุยลี่ (หรือที่ชาวเมียนมาร์เรียกว่าเมืองชเวหลี่) ในมณฑลยูนนานของประเทศจีน ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมูเซออกไปราว 2.4 กิโลเมตร

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอจากโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอสตรีทวิวบนเว็บไซต์ไป่ตู้ (ขวา):

Image
ภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบระหว่างวิดีโอในเฟซบุ๊ก (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอสตรีทวิวบนเว็บไซต์ไป่ตู้ (ขวา)

การค้นหาภาพย้อนหลังทาง Yandex โดยการใช้คีย์เฟรมจากคลิปวิดีโอดังกล่าว พบว่าคลิปวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ที่นี่ บนเว็บไซต์ของ VK สื่อสังคมออนไลน์ของประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562

โพสต์ปี 2562 นี้ไม่ได้ระบุว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์อะไร

ณ วันที่ 19 เมษายน 2564 ยังไม่พบรายงานข่าวออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือที่สามารถยืนยันได้ว่า ทางการจีนได้ส่งกำลังทหารเดินทางเข้าไปในประเทศเมียนมาร์

สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดที่เกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในประเทศเมียนมาร์ที่นี่ นี่และนี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา