ภาพประชาชนเข้าร่วมการจุดเทียนประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพในเขตเมืองพะกาน รัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 (AFP / KACHIN WAVES / Handout)

คลิปวิดีโอเก่าที่แสดงเฮลิคอปเตอร์ในประเทศซีเรีย ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ในประเทศเมียนมาร์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งมียอดรับชมนับแสนครั้งทางเฟซบุ๊กและยูทูป ได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเมียนมาร์ที่ถูกกลุ่มกบฎยิงตกในเดือนพฤษภาคม 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ในรายงานข่าวเกี่ยวกับเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพซีเรียที่ถูกกลุ่มกบฎยิงตก

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอความยาว 26 วินาทีดังกล่าวเขียนคำบรรยายบางส่วนว่า “คลิปชัดๆ นาทีคอปเตอร์​ MI-35 ของกองทัพรัฐประหาร​เมียนมาโดนสอยร่วง

KIA สอย คอป​เตอร์​โจมตีของกองทัพรัฐประหาร​เมียนมา​วันนี้กองกำลัง KIA อ้างว่าได้ยิงเฮลิคอปเตอร์โจมตี MI-35 ของกองทัพอากาศเมียนมาร์ตก”

คลิปวิดีโอเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ของ Voice TV ในช่วง 4:39 โดยวิดีโอดังกล่าวของ Voice TV มียอดรับชมแล้วกว่า 450,000 ครั้ง

โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดได้ถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์ในวันเดียวกับที่กองทัพเอกราชกะชีน (KIA) ซึ่งเป็นกองทัพหลักของกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ โดยกลุ่ม KIA กล่าวว่าเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเมียนมาร์ถูกยิงตกระหว่างการปะทะกันทางภาคเหนือของประเทศเมียนมาร์ AFP รายงาน

ประเทศเมียนมาร์ตกอยู่ในสถานการณ์ความวุ่นวายอย่างต่อเนื่อง ภายหลังกองทัพก่อรัฐประหารโดยยึดอำนาจจากรัฐบาลของผู้นำพลเรือน นาง ออง ซาน ซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าว AFP รายงาน

กองทัพเมียนมาร์ได้เปิดฉากการโจมตีทางอากาศในรัฐทางภาคเหนือของประเทศ ภายหลังจากที่กลุ่มกบฏชาติพันธุ์ได้ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการต่อต้านรัฐประหารของผู้ประท้วงชาวเมียนมาร์

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางยูทูปที่นี่

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ออนไลน์มาแล้วเกือบ 1 ปีก่อนการรัฐประหารในประเทศเมียนมาร์ โดยเป็นคลิปวิดีโอที่แสดงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพซีเรียที่ถูกกลุ่มกบฎยิงตกในประเทศซีเรีย

คลิปในวิดีโอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ตรงกับคลิปที่ปรากฏอยู่ในรายงานข่าวฉบับนี้ของหนังสือพิมพ์ The Telegraph ของประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563

คำบรรยายบางส่วนของคลิปวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า “วิดีโอที่ถูกเผยแพร่ในสื่อสังคมเมื่อวันอังคารแสดงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศซีเรียที่ถูกกลุ่มกบฎยิงตกในเขต Nayrab ทางทิศตะวันออกของเมืองอิดลิบ”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ The Telegraph (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ The Telegraph (ขวา)

ภาพถ่ายที่แสดงเฮลิคอปเตอร์ลำเดียวกันซึ่งถูกยิงตกในประเทศซีเรีย ปรากฏอยู่ในรายงานข่าวฉบับนี้ของสำนักข่าว Associated Press ซึ่งถูกเผยแพร่ในวันเดียวกัน

ภาพถ่ายหน้าจอของภาพถ่ายเฮลิคอปเตอร์ซีเรียจากเว็บไซต์ของ AP
MYANMAR MILITARY COUP