นี่เป็นภาพที่แสดงการประท้วงต่อต้านจีนในประเทศเวียดนามในปี 2557 และเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานของไต้หวันในปี 2563

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 17 มีนาคม 2021 เวลา 08:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ภาพถ่าย 2 ภาพได้ถูกแชร์หลายร้อยครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงโรงงานของจีนในประเทศเมียนมาร์ถูกเผาโดยผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพแรกแสดงโรงงานของจีนที่ถูกเผาในประเทศเวียดนามในปี 2557 และภาพที่สองเป็นภาพจากเหตุการณ์ไฟไหม้ที่โรงงานในไต้หวันในปี 2563

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 700 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “เผาแล้วประเทศพม่านี่คือการตอบโต้ของประชาชนชาวพม่า โรงงานจีนในพม่าเหลือแค่ซาก ราคาที่จ่ายไปต้องเอาคืน”

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์ขณะที่กองทัพเมียนมาร์ ซึ่งยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนโดยการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เดินหน้ากวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง นี่คือรายงานล่าสุดของ AFP เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบ โรงงานของจีนในประเทศเมียนมาร์ตกเป็นเป้าของผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตย โดยพวกเขาเชื่อว่าจีนให้การสนับสนุนกองทัพ สำนักข่าว AFP รายงาน

ภาพถ่ายและคำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบว่า ภาพแรกในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด เป็นภาพโรงงานที่ถูกเผาในประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2557 โดยภาพถ่ายดังกล่าวเป็นภาพของสำนักข่าว AFP

คำบรรยายภาพเขียนว่า “ควันไฟลอยขึ้นจากหน้าต่างโรงงานในเมืองบินห์เยือง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2557 ขณะที่สื่อของรัฐรายงานว่าผู้ประท้วงต่อต้านจีนได้จุดไฟเผาโรงงานหลายแห่งในประเทศเวียดนาม โดยเป็นการตอบโต้ที่บานปลายมาจากการติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของประเทศจีนในน่านน้ำที่ยังเป็นพื้นที่พิพาท”

Image


ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพแรกในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของ AFP (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพแรกในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของ AFP (ขวา)

ภาพถ่ายของ AFP ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ของ BBC เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2557 โดยรายงานเขียนพาดหัวว่า “ประท้วงต่อต้านจีนในเวียดนาม โรงงานถูกเผา”

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบว่าภาพที่สองแสดงเหตุการณ์ไฟไหม้ในโรงงานของไต้หวันในปี 2563

ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่ในรายงานเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2564 ฉบับนี้ของ Focus Taiwan เว็บไซต์ภาษาอังกฤษของสำนักข่าวกลางของไต้หวัน

Image
ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ Focus Taiwan

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรายงานว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้มีต้นเพลิงมาจากโรงงาน 5 ชั้นของบริษัท Sci Parmtech ในเขตหลูจู๋เมื่อเวลา 12:14 น. และได้ลามไปยังโรงงานใกล้เคียงอีก 5 แห่ง ก่อนเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงได้”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจะระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากรายงานของ Focus Taiwan (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจะระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากรายงานของ Focus Taiwan (ขวา)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา