นี่เป็นภาพเหตุการณ์ระเบิดที่ท่อส่งน้ำมันในประเทศอัฟกานิสถาน

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 17 มีนาคม 2021 เวลา 07:30
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ภาพถ่ายนี้ถูกแชร์นับร้อยครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงท่อส่งน้ำมันของจีนที่ถูกเผาโดยชาวเมียนมาร์ หลังการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายนี้เป็นภาพจากเหตุการณ์ระเบิดในประเทศอัฟกานิสถานในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 140 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ชาวพม่าเริ่มก่อวินาศกรรม เผาท่อส่งน้ำมันของจีน ที่เปิดเส้นทาง สู่มหาสมุทรอินเดีย ทางตอนเหนือของพม่า ตามคำขู่แล้ว”

“ข่าวล่าสุดUNประกาศทหารพม่าเป็นอาชญากรต่อมนุษย์เรียบร้อยประกาศแบบนี้ก็เท่ากับเปิดทางให้ทหารต่างชาติเข้าไปช่วยชาวพม่าได้สบายเลย555”

บริษัทน้ำมัน CNPC ของรัฐบาลจีน เป็นบริษัทที่ดูแลท่อส่งน้ำมันและก๊าซในประเทศเมียนมาร์ โดยท่อส่งน้ำมันและก๊าซนี้วิ่งจากเมืองท่าจ๊อกผิ่วในรัฐยะไข่ของประเทศเมียนมาร์ ไปยังเมืองคุนหมิงซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลยูนนานในประเทศจีน

ประเทศจีนได้เรียกให้รัฐบาลทหารของประเทศเมียนมาร์ดูแลความปลอดภัยของท่อส่งน้ำมันและก๊าซของจีนในเมียนมาร์ จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านจีนขึ้นในประเทศ เนื่องจากผู้ประท้วงเชื่อว่าจีนสนับสนุนการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์ ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นในเมียนมาร์และสื่อต่างประเทศ

ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถึง 170 ครั้งทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบภาพถ่ายเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ของสำนักข่าว Reuters เกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ที่บริเวณพรมแดนประเทศอิหร่านและประเทศอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564

คำบรรยายภาพเขียนว่า “ควันไฟลอยขึ้นจากการระเบิดของรถบรรทุกเชื้อเพลิงในเมืองเฮราต ประเทศอัฟกานิสถาน”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของภาพในรายงานของสำนักข่าว Reuters

สามย่อหน้าแรกของรายงานดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า: “มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 60 คน จากเหตุการณ์ที่รถบรรทุกเชื้อเพลิงนับร้อยคันระเบิดขึ้นจนกลายเป็นเปลวเพลิงขนาดใหญ่ที่เผาทำลายด่านศุลกากรในประเทศอัฟกานิสถาน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณพรมแดนประเทศอิหร่าน ส่งผลให้การจ่ายไฟต้องหยุดชะงักลงและสร้างความเสียหายมูลค่าหลายล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ”

“เจ้าหน้าที่ของอิหร่านได้ส่งรถดับเพลิงและรถพยาบาลข้ามพรมแดนมาสมทบ ขณะที่คนท้องถิ่นเข้าช่วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในเมืองชายแดนอิสลาม กาลา ก่อนเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในเวลาต่อมา”

“รายงานเบื้องต้นระบุว่าต้นเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากการระเบิดของรถบรรทุกก๊าซ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ออกมากล่าวว่ายังไม่สามารถระบุต้นเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ได้”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของสำนักข่าว Reuters (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของสำนักข่าว Reuters (ขวา)

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันเกี่ยวกับท่อส่งก๊าซและน้ำมันของจีนในประเทศเมียนมาร์ ที่ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ของประเทศเมียนมาร์

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา