นี่เป็นภาพถ่ายของสำนักข่าว AFP ที่แสดงออง ซาน ซูจี ขณะเธอร่วมงานศพในปี 2560

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 3 กุมภาพันธ์ 2021 เวลา 11:30
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ภาพถ่ายที่อ้างว่าแสดงเหตุการณ์ขณะนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของประเทศเมียนมาร์ ถูกควบคุมตัวในการรัฐประหารของกองทัพ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ได้ถูกแชร์ออกไปในโพสต์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าของสำนักข่าว AFP ที่แสดงนางซูจี ขณะเธอเข้าร่วมงานศพของอดีตประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ในปี 2560

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

Image


คำบรรยายภาพเขียนว่า “นางซูจี ภาพล่าสุดขณะถูกควบคุมตัว”

โพสต์นี้ถูกแชร์หลังจากที่กองทัพของประเทศเมียนมาร์เข้ายึดอำนาจในการก่อรัฐประหารต่อรัฐบาลพลเรือนของซูจีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยทางฝั่งกองทัพได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี และควบคุมตัวนางซูจีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD)

ภาพดังกล่าวได้ถูกแชร์ในเฟซบุ๊กภาษาเมียนมาร์ที่นี่และนี่ และยังถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างภาษาไทยที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพนี้ถูกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 ซึ่งเป็นเวลามากกว่า 3 ปี ก่อนการก่อรัฐประหารครั้งล่าสุด

Image


คำบรรยายภาพเขียนว่า “ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมาร์ ออง ซาน ซูจี เดินทางกลับหลังเข้าร่วมพิธีงานศพของ อ่อง ฉ่วย อดีตประธานพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพถ่ายในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพของสำนักข่าว AFP (ขวา)

Image


เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2553 The Global New Light of Myanmar สื่อของรัฐบาลเมียนมาร์ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับงานศพของอ่อง ฉ่วย ผู้ก่อตั้งและดำรงตำแหน่งประธานพรรค NLD ตั้งแต่ปี 2534 ถึงปี 2553

Image


เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “ในช่วงพิธีการของงานศพ ที่ปรึกษาแห่งรัฐดอว์ ออง ซาน ซูจี ขึ้นกล่าวสดุดีเพื่อเป็นเกียรติต่ออดีตประธาน”

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา