ภาพนี้แสดงมิเชล โหย่ว รับบทแสดงเป็นออง ซาน ซูจี ในภาพยนตร์ปี 2554 เรื่อง “เดอะเลดี้”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์และรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กองทัพเมียนมาร์จับกุมผู้นำพลเรือนออง ซาน ซูจี ระหว่างยึดอำนาจในการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ภาพนี้ถูกแชร์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด ภาพดังกล่าวแสดง มิเชล โหย่ว รับบทเป็นออง ซาน ซูจี ในภาพยนตร์ปี 2554 เรื่อง “เดอะเลดี้”

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

คำบรรยายเขียนว่า “ต่อต้าน รัฐประหาร ทุกรูปแบบ ประชาธิปไตยไม่มีสัญชาติ #Saveอองซานซูจี”


โพสต์นี้ ถูกแชร์ไม่นานหลังมีการรายงานข่าวว่ากองทัพของประเทศเมียนมาร์ได้เข้ายึดอำนาจในการก่อรัฐประหารที่ไม่มีการนองเลือด เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยมีการควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี

ประธานาธิบดี วิน มินต์ ของประเทศเมียนมาร์ ก็ถูกกองทัพควบคุมตัวอยู่ในกรุงเนปิดอว์เช่นกัน

ภาพถ่ายที่แสดงทหารหันปืนใส่ออง ซาน ซูจี ถูกแชร์ในรายงานข่าวภาษาเวียดนามและฝรั่งเศส เกี่ยวกับการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์ และได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เป็นภาษาไทย

อย่างไรก็ตาม ภาพนี้ถูกแชร์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาด้วยคำสำคัญ พบว่าภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่ในบทความของ The Guardian หนังสือพิมพ์ของสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2555 โดยเขียนพาดหัวว่า “เดอะเลดี้ - รีวิว”

คำบรรยายภาพเขียนว่า “เดอะเลดี้: เรื่องราวความรักที่แสดงถึงความกล้าหาญที่เป็นแบบอย่าง”


ตัวอย่างบนเว็บไซต์ฐานข้อมูลภาพยนตร์ IMDb แสดงฉากเดียวกันที่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าว


เพจดังกล่าวเขียนอธิบายว่าภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “เรื่องราวของออง ซาน ซูจี ขณะที่เธอกลายเป็นแกนนำหลักของการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในพม่า และเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอและสามี เขียนโดย Michael Aris”

ผู้หญิงในภาพไม่ใช่ออง ซาน ซูจี แต่เป็น มิเชล โหย่ว นักแสดงหญิงชาวมาเลเซีย