เจ้าหน้าที่สาธารณสุขปฎิเสธคำกล่าวอ้างเท็จที่ระบุว่าไทยเตรียมยกเลิกวัคซีนไฟเซอร์ หลังข่าวปลอมถูกแชร์ไปทั่วโลก

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างเท็จถูกแชร์ในบทความและโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่องหลายพันครั้ง โดยระบุว่าไทยเตรียมยกเลิกสัญญาวัคซีนโควิด-19 กับบริษัทผลิตยาไฟเซอร์ไบโอเอ็นเท็ค ภายหลังจากที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงพระประชวรในเดือนธันวาคม 2565 อย่างไรก็ตามกระทรวงสาธารณสุขไทยและบุคลากรทางการแพทย์ยืนยันกับ AFP ว่าไม่มีแผนที่จะปรับนโยบายวัคซีน และคำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นข่าวปลอม คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา สรุปการวินิจฉัยว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ ทรงพระประชวรจากการอักเสบของพระหทัยจากเชื้อไมโคพลาสมา (Mycoplasma)

คำกล่าวอ้างนี้ถูกเผยแพร่ในบทความออนไลน์ของเว็บไซต์ The European Union Times เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566

พาดหัวของบทความดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า: “ประเทศไทยจะยกเลิกไฟเซอร์หลังองค์หญิงของไทยทรงพระประชวรภายหลังฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์”

รายงานดังกล่าวยังระบุต่อว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไทย “กำลังเตรียมยกเลิกสัญญากับไฟเซอร์” ภายหลังจากที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ ทรงพระประชวรขณะทรงทำการฝึกสุนัขทรงเลี้ยง ณ สนามฝึกกองพันสุนัขทหารจังหวัดนครราชสีมาในเดือนธันวาคม 2565

การคาดการณ์ต่าง ๆ เริ่มถูกแชร์บนโลกออนไลน์ว่าสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ ทรงพระประชวรภายหลังได้รับวัคซีนโควิด ซึ่งเริ่มถูกนำมาแชร์เพิ่มโดยกลุ่มต่อต้านวัคซีน

สำนักพระราชวังเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2566 ว่าคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา สรุปการวินิจฉัยว่า พระองค์ทรงประชวรจากการอักเสบของพระหทัยจากเชื้อไมโคพลาสมา (Mycoplasma)

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังฉบับที่ 3 ระบุว่าสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ฯ ยังไม่ทรงรู้พระองค์ และยังไม่มีแถลงการณ์เพิ่มเติม ณ วันที่ 15 กุมภาพันธ์

ภาพถ่ายหน้าจอของบทความออนไลน์ที่ทำให้เข้าใจผิด


รายงานฉบับนี้นำเสนอบทสัมภาษณ์ของนายแพทย์สุจริต ภักดี ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยาชาวไทยในเยอรมนี โดยเขาเคยถูกวิจารณ์จากคำกล่าวอ้างต่อต้านวัคซีนโควิด-19 และวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ที่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาหนุน

บทความเดียวกันถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ และในโพสต์ทางทวิตเตอร์ที่ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 10,000 ครั้ง โดยเพจต่าง ๆ ก็มีคำกล่าวอ้างที่คล้ายคลึงกันออกมาทั้งในภาษาไทยและภาษาจีน ขณะเดียวกัน อดีตนักฟุตบอลอาชีพและนักทฤษฏีสมคบคิดชาวอังกฤษ อย่าง David Icke ก็ออกมาแชร์บทความที่ใกล้เคียงกันทางทวิตเตอร์ โดยบัญชีทวิตเตอร์ของเขามีผู้ติดตามถึง 390,000 คน

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด


รัฐบาลไทยเริ่มการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2564 โดยได้จัดเตรียมวัคซีนโควิด-19 จากบริษัทยาทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค แอสตร้าเซเนกา และวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มจากประเทศจีน ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนได้จัดเตรียมวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาเพื่อจำหน่ายให้ประชาชน

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไทยยืนยันกับ AFP ว่าประเทศไทยยังไม่มีแผนปรับนโยบายวัคซีนโควิด-19

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า “เรายังไม่มีแผนที่จะปรับนโยบายวัคซีนนะครับ”

“เรายังคงตั้งเป้าที่จะเตรียมวัคซีนให้พร้อมสำหรับประชาชน โดยมีเป้าหมายเดิมคือให้ฉีดวัคซีนให้ครบบูสเตอร์โดสสองเข็ม”

“ยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการเปลี่ยนแปลงวัคซีนจากที่ใช้อยู่นะครับ”

ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 กระทรวงสาธารณสุขเผยแพร่แถลงการณ์ โดยระบุว่าคำกล่าวอ้างเรื่องไทยเตรียมยกเลิกสัญญาของไฟเซอร์เป็น “ข่าวปลอม”


เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักงานอาหารและยาได้ประกาศขยายวันหมดอายุวัคซีนไฟเซอร์บางชุดจากเดิม 9 เดือน ออกไปเป็น 15 เดือนนับตั้งแต่วันผลิตวัคซีน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จาก Meedan องค์กรที่รับมือกับข้อมูลเท็จด้านสุขภาพ อธิบายว่าวันหมดอายุของวัคซีนสามารถขยายออกไปได้ เพื่อช่วยในการลดวัคซีนเหลือทิ้งและช่วยเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนให้กับประชาชนที่ต้องการ

ผู้เชี่ยวชาญจาก Meedan อธิบายทางอีเมลเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ว่า “วัคซีนป้องกันโควิดของไฟเซอร์ยังคงมีประสิทธิภาพและปลอดภัยหลังวันผลิตถึง 18 เดือน

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดอื่น ๆ เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่นี่

วัคซีน