วิดีโอเก่าถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นวิดีโอกลุ่มฮามาส "ยิงจรวดหลายร้อยลูก"

กลุ่มฮามาสซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ ได้เปิดฉากโจมตีอิสราเอลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2566 และการตอบโต้ของอิสราเอล ส่งผลให้เกิดภาวะสงครามที่คร่าชีวิตผู้คนนับพันๆ คน ท่ามกลางความขัดแย้ง ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอที่อ้างว่าแสดงให้เห็นกลุ่มฮามาสยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอลในช่วงเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ เนื่องจากวิดีโอต้นฉบับนั้นถูกบันทึกไว้ก่อนหน้าที่จะเกิดการสู้รบระหว่างฮามาสและอิสราเอล วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างตุรกีและซีเรียในปี 2563

“กลุ่มฮามาสยิงจรวดหลายร้อยลูก มุ่งหน้าสนามบินเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล,” ผู้ใช้งาน X ซึ่งเดิมชื่อทวิตเตอร์เขียนคำบรรยายประกอบวิดีโอเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566

คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นจังหวะที่ขีปนาวุธหลายลูกถูกยิงออกมาในพื้นที่โล่งกว้าง

โพสต์ดังกล่าวมียอดผู้ชมมากกว่า 276,000 ครั้ง ถูกแชร์ต่อ 180 ครั้งและได้รับการกดถูกใจกว่า 350 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์วิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอเดียวกันนี้ยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในภาษาไทยที่นี่ นี่ และ นี่

กลุ่มติดอาวุธฮามาสได้โจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้คร่าชีวิตผู้คนไปนับหลายพันราย และจับตัวประกันได้อีกอย่างน้อย 222 คน (ลิงค์บันทึก)

กลุ่มฮามาสปกครองฉนวนกาซา ซึ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ ที่มีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

การโจมตีกระทันหันครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันที่ 7 ตุลาคม 2566 โดยนักรบของกลุ่มฮามาสได้ระดมยิงจรวดขีปนาวุธหลายพันลูกจากฉนวนกาซา ก่อนจะฝ่าด่านรักษาความปลอดภัยเข้าไปในดินแดนของอิสราเอล (ลิงค์บันทึก)

อิสราเอลตอบโต้ด้วยการทิ้งระเบิด 6,000 ลูกลงในฉนวนกาซา (ลิงค์บันทึก) ส่งผลให้ชาวกาซากว่า 1,350 คนเสียชีวิต อีกราว 6,000 คนได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ อิสราเอลยังได้ประกาศตัดน้ำ ไฟฟ้า และอาหารให้กับพลเรือนอีกราว 2.3 ล้านคนด้วย

อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวไม่ได้แสดงขีปนาวุธของกลุ่มฮามาส แต่เป็นขีปนาวุธของกองทัพตุรกี และเป็นวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2563

การสู้รบของตุรกี

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างนี้เป็นครั้งแรกหลังถูกเผยแพร่ในโพสต์ภาษาโปรตุเกส โดยพบว่าวิดีโอที่ถูกแชร์ในโพสต์ดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับอิสราเอลแต่อย่างใด (ลิงค์บันทึก)

ผลการค้นหาภาพย้อนหลังโดยใช้ภาพถ่ายหน้าจอจากคลิปวิดีโอพบว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่เป็นครั้งแรกในช่องทางออนไลน์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563

เดอะ เดลี่ ซาบาห์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ของประเทศตุรกี เผยแพร่วิดีโอดังกล่าวทางเอ็กซ์ หรือทวิตเตอร์ ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 โดยวิดีโอนั้นแสดงให้เห็นการต่อสู้ระหว่างกองกำลังตุรกีและซีเรียในเมืองอิดลิบ ประเทศซีเรีย (ลิงค์บันทึก)


ในวันเดียวกัน สำนักข่าวออนไลน์ภาษาตุรกีชื่อ เอนซอนฮาเบอร์ ได้เผยแพร่วิดีโอเดียวกันนี้ในเอ็กซ์ (ลิงค์บันทึก) พร้อมเขียนคำบรรยายว่า "กองกำลังตุรกียิงจรวดใส่ทหารซีเรียในเมืองอิดลิบ"

AFP รายงานในเดือนกุมภาพันธ์ว่า กองกำลังตุรกีและซีเรียได้ต่อสู้กันในเมืองอิดลิบและเมืองอเลปโป ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย โดยตลอดทั้งช่วงสงครามกลางเมืองในซีเรีย ตุรกีได้แสดงออกว่าสนับสนุนฝ่ายค้านซีเรียอย่างแข็งขัน (ลิงค์บันทึก)

อย่างไรก็ตาม AFP ไม่สามารถระบุตำแหน่งที่แน่นอนของจรวดที่ถูกยิงออกมาตามที่เห็นในวิดีโอได้

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ทำให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจำนวนมากแพร่กระจายอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ ผู้อ่านสามารถติดตามรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเราได้ที่นี่ นี่ นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา