ภาพนี้แสดงเครื่องแบบและอาวุธที่ถูกทิ้งโดยทหารชาวตุรกี ภายหลังความพยายามรัฐประหารในปี 2559

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพนี้ได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงอุปกรณ์และเครื่องแบบที่ถูกทิ้งโดยทหารในประเทศเมียนมาร์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ นี่เป็นภาพถ่ายในปี 2559 จากการรัฐประหารที่ล้มเหลวในประเทศตุรกี

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 และได้ถูกแชร์ออกไปกว่า 600 ครั้งก่อนที่โพสต์ดังกล่าวจะถูกลบ

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ทหารเมียนมาร์ถอดชุดทิ้งไม่ร่วมวงจรรัฐประหาร”


ภาพนี้ถูกแชร์ภายหลังจากที่กองทัพของประเทศเมียนมาร์ยึดอำนาจโดยการก่อรัฐประหารที่ไม่มีการนองเลือด เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยได้จับกุมนางออง ซาน ซูจี แกนนำรัฐบาลพลเรือนและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 ปี

รัฐบาลทั่วโลกได้ประณามการก่อรัฐประหารครั้งนี้และเรียกร้องให้เมียนมาร์กลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ขณะที่ผู้คนได้ออกมารวมตัวกันทุกคืนในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเมียนมาร์ โดยมีการตีหม้อข้าวและบีบแตรรถยนต์เพื่อแสดงการต่อต้านรัฐประหาร

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และยังถูกแชร์ในภาษากัมพูชาที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ความพยายามรัฐประหารในตุรกี

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพถ่ายเดียวกันถูกเผยแพร่ที่นี่ ในรายงานเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2559 ของ BBC รายงานเขียนพาดหัวว่า “ความพยายามรัฐประหารของตุรกี: มวลชนเผชิญหน้ากับทหารบนสะพานบอสพอรัส

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “เพื่อให้แผนสำเร็จ ฝ่ายกองทัพต้องได้รับการสนับสนุนจากมวลชนหรือการสนับสนุนเป็นวงกว้างจากกองทัพภาคส่วนอื่นๆ ทั้งสองข้อนี้ไม่สัมฤทธิ์ผล นอกจากนี้พรรคฝ่ายค้านของตุรกียังได้ออกมาประณามความพยายามรัฐประหารดังกล่าว”

“ในช่วงเช้าตรู่ของวันเสาร์ กลุ่มทหารได้เริ่มทยอยยอมแพ้ โดยยอมทิ้งรถถังและชูมือขึ้น”

ภายหลังความล้มเหลวของกองกำลังทหารกลุ่มหนึ่งที่พยายามก่อรัฐประหารเพื่อยึดอำนาจจากรัฐบาลของประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีแอร์โดอัน ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งตามมาด้วยการจับกุมผู้คนเป็นหมื่นๆ ราย การกระทำนี้ถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอร์โดอันใช้โอกาสนี้ในการจัดการกับศัตรูของรัฐบาล ซึ่งร่วมไปถึงนักข่าวที่วิจารณ์รัฐบาลและกลุ่มที่มีจุดยืนสนับสนุนชาวเคิร์ด


ภาพดังกล่าวเป็นของ Getty Images

ภาพถ่ายต้นฉบับ

ภาพถ่ายต้นฉบับปรากฏอยู่ที่นี่ บนเว็บคลังภาพออนไลน์ของ Getty Images

คำบรรยายภาพแปลเป็นภาษาไทยว่า “เสื้อผ้าแหละอาวุธของทหารที่เข้ามอบตัวภายหลังความพยายามในการรัฐประหารถูกวางทิ้งไว้ที่พื้นถนนบนสะพานบอสพอรัส เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2559”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพของ Getty Images (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพของ Getty Images (ขวา)
MYANMAR MILITARY COUP