ผู้บริโภคเลือกสินค้าที่ร้านขายยา Mr Vitamins ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย 16 กุมภาพันธ์ 2559 (AFP / Saeed Khan)

คลิปวิดีโอแสดงคนเอเชียถูกไล่ออกจากห้างสรรพสินค้าได้ถูกแชร์ออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 14 ตุลาคม 2020 เวลา 08:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
วิดีโอที่แสดงเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทภายในห้างสรรพสินค้าในประเทศออสเตรเลียได้ถูกแชร์ออกไปทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าคนเอเชียถูกไล่ออกจากร้านในประเทศออสเตรเลีย โดยมีสาเหตุมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด รายงานข่าวท้องถิ่นระบุว่าเหตุการณ์ในคลิปวิดีโอเป็นการทะเลาะวิวาทเกี่ยวกับการซื้อนมผงสูตรเด็กทารกภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563

Image

คลิปวิดีโอความยาว 42 วินาทีนี้แสดงเหตุการณ์การทะเลาะวิวาทระหว่างคู่ชายหญิงชาวจีนและชายผิวขาวในสาขาแห่งหนึ่งของห้างสรรพสินค้า Big W

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “เหตุเกิดที่ #supermarket ใน #ออสเตรเลีย คนเอเชียถูกรังเกียจและไล่ออกจากร้าน #ไวรัสโควิด19 จะเป็นตัวที่ทำให้คนตะวันออกและคนตะวันตกเกลียดกัน”

คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ขณะที่ประเทศออสเตรเลียมีการรายงานข่าวว่ามีการแห่ซื้อของเพื่อกักตุนสิ้นค้าอันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ข้อมูลเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2563 ขององค์การอนามัยโลกระบุว่ามีผู้ติดเชื้อกว่า 37,704,153 คนและมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,079,029 รายทั่วโลก

 

วิดีโอนี้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่

คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

วิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดปรากฏอยู่ในรายงานของสถานีโทรทัศน์ 7News ของประเทศออสเตรเลีย เกี่ยวกับเหตุการณ์ขัดแย้งระหว่างลูกค้าที่ทะเลาะกันเรื่องการซื้อนมผงสูตรเด็กทารกที่ร้าน Big W ในเมืองเมลเบิร์น

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ 7News

Image

สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่ ว่าการซื้อนมผงสูตรเด็กทารกจำนวนมากๆ เพื่อนำไปขายในประเทศจีน ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าสินค้าจะขาดตลาดในประเทศออสเตรเลีย โดยพฤติกรรมนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2558

บริษัท Woolsworths เจ้าของร้านค้า Big W กำหนดห้ามลูกค้าคนหนึ่งซื้อนมผงสูตรเด็กทารกเกินครั้งละ 2 กล่อง

การค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิลพบคลิปวิดีโอต้นฉบับที่ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563

คลิปวิดีโอนี้ ซึ่งมียอดรับชมกว่า 1.7 ล้านครั้ง เขียนอธิบายว่าเหตุการณ์นี้ ซึ่งถูกถ่ายที่ร้าน Big W โดยคำบรรยายเขียนว่า “?ออสเตรเลียทนมาพอแล้ว? หลังจากมีคนมาบอกว่าพวกเขาได้เข้ามาซื้อนมผงสูตรทารกไปแล้ว 4 กล่องก่อนหน้านี้ ที่ห้างสรรพสินค้าอีกแห่ง พวกเขายังกล้าเถียง ขณะมาแย่งซื้ออีก 4 กล่องที่นี่ด้วย ขอบคุณ Rod ที่ไม่ถอยและเจ้าหน้าที่ Big W ที่ไล่พวกเขาออกไป”

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nikki Schoerie ผู้ถ่ายวิดีโอดังกล่าวเขียนคอมเมนต์ว่า “ที่ผมถ่ายและอัพโหลดเพราะว่าเบื่อหน่ายที่เราไม่สามารถซื้อนมผงสูตรทารกให้กับลูก แม่ต้องขับไปหลายแห่งกว่าเราจะสามารถหาซื้อนมผงสูตรเด็กทารกได้ โดยเฉพาะในเวลาที่พวกเขาควรที่จะต้องกักตัวเช่นเดียวกันคนอื่น สิ่งที่คนพวกนี้กำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ผิดและต้องหยุดได้แล้ว มันควรจะผิดกฏหมาย”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของคอมเมนต์

Image

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา