ขวดวัคซีนโควิด-19 ของ Pfizer-BioNTech ถูกนำมาเตรียมก่อนฉีดให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแนวหน้า ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในเมืองรีโน รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563 (Patrick T. Fallon / AFP)

นี่เป็นคลิปวิดีโอการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศสหรัฐฯ และนางพยาบาลในคลิปไม่ได้เสียชีวิต

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องทางเฟซบุ๊กและทางไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ถ่ายทอดสดผู้ที่เสียชีวิตหลังจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศนอร์เวย์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอนี้แสดงการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา และนางพยาบาลในคลิปวิดีโอไม่ได้เสียชีวิตจากการรับวัคซีน

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564


คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “วีดีโอจาก Norway ให้ดู ฉีดวัคซีน โควิด 19 หลังจากฉีดภายใน 17 นาที เสียชีวิตทันที น่าตกใจมาก ฉีดแล้วถ่ายทอดสดเลยนะ ต้องหยุดการบันทึกรายการทันที”

ข้อความที่อยู่ในวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า “ช่างภาพ 3 คน และผู้อยู่ในเหตุการณ์ขณะกำลังถ่ายทอดสด แต่ต้องหยุดบันทึกภาพ”

คำกล่าวอ้างนี้ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ ไม่กี่วันหลังจากที่มีรายงานข่าววันที่ 17 มกราคม 2564 เกี่ยวกับผู้เสียชีวิตเกือบ 30 คนจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศนอร์เวย์

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คลิปวิดีโอและคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางไลน์


อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

คลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ไม่ได้แสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศนอร์เวย์ แต่แสดงการฉีดวัคซีนในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนธันวาคมปี 2563 นอกจากนี้ นางพยาบาลในคลิปวิดีโอไม่ได้เสียชีวิต แต่เธอเป็นลมหลังจากที่ได้รับวัคซีน

คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดง Tiffany Dover แพทย์หญิงจากโรงพยาบาล CHI Memorial ในเมืองชัททานูกา รัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา พูดคุยกับสื่อมวลชนหลังที่เธอรับการฉีดวัคซีน โดยเธอกล่าวว่า “รู้สึกเวียนหัวมาก” และเอามือซ้ายกดที่ขมับและแตะหน้าผาก ก่อนที่เธอจะค่อยๆ หมดสติ โดยมีผู้ชายสองคนเข้ามาประคอง

การฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เริ่มขึ้นในสหรัฐฯ หลังจากที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดนี้มากกว่า 310,000 ราย อย่างไรก็ตาม มีคนบางกลุ่มที่ยังไม่แน่ใจว่าพวกเขาควรจะรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ ขณะที่ตัวเลขกลุ่มคนที่ต้องการจะฉีดวัคซีนก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“ในวันพฤหัสที่ 17 ธันวาคม 2563 CHI Memorial ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของ Pfizer ล็อตแรกให้ 6 คน แพทย์ 3 คน และพยาบาลหญิงอีก 3 คน” เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอธิบายกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมล

“หลังจากนั้นไม่นาน ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พยาบาลหญิงคนหนึ่งก็มีอาการเวียนหัว จึงทำให้มีคนเข้าไปช่วยประคองตัวเธอ เธอรู้สึกตัวและมีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว” เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกล่าว

นางพยาบาลคนนี้ระบุว่าเธอมีประวัติในการเป็นลม

“ฉันมีประวัติในการหน้ามืดเป็นลมอยู่บ่อยครั้ง โดยเป็นปฎิกิริยาจากความรู้สึกเจ็บปวดจากอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดรอบเล็บหรือถ้านิ้วเท้าฉันเตะโดนอะไร ฉันก็มีโอกาสเป็นลมได้” Tiffany Dover กล่าวในคลิปวิดีโอนี้ของสถานีโทรทัศน์ WRCB ในเมืองชัททานูกา

“ฉันเป็นลมไปแล้วประมาณ 6 ครั้ง ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา มันเป็นเรื่องปกติสำหรับฉัน” Dover กล่าว

Dr. Jesse Tucker แพทย์ดูแลผู้ป่วยวิกฤต ในโรงพยาบาล CHI Memorial ซึ่งเป็นแพทย์อีกหนึ่งรายที่ได้รับการฉีดวัคซีน ให้สัมภาษณ์ในคลิปวิดีโอเดียวกันว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะสงสัยว่าเหตุการณ์นี้มีสาเหตุมาจากวัคซีน”

Tucker กล่าวว่าเหตุการณ์นี้ “ก็เหมือนกับเวลาคุณไปบริจาคเลือดแล้วไปหาหมอ บางคนมีอาการวิงเวียนศีรษะหรือหน้ามืดเวลาเขาเห็นเข็มทิ่มเข้าไปในผิวหนัง นี่คือปฎิกิริยาเดียวกัน”

ข้อมูลบนเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เขียนว่า “การเป็นลมอาจจะมีสาเหตุมาจากขั้นตอนทางการแพทย์หลายอย่าง ในความจริงแล้ว CDC ได้รับรายงานว่าอาการเป็นลมเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะได้รับวัคซีนชนิดใดก็ตาม”

เนื้อหาส่วนดังกล่าวเขียนว่า “การเป็นลมนั้นไม่ถือเป็นเรื่องร้ายแรง แต่ในกรณีที่เป็นลมแล้วล้มหรือเกิดอุบัติเหตุอย่างอื่นตามมาอาจจะนำไปสู่การบาดเจ็บได้”

“Tiffany มีอาการดี เธอขอสงวนความเป็นส่วนตัวของเธอในเรื่องนี้” เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยืนยันกับ AFP ทางอีเมล

สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้องเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 เช่น คำกล่าวอ้างว่าวัคซีนทำให้ผู้หญิงเป็นหมัน หรือวัคซีนเปลี่ยนดีเอ็นเอของผู้ป่วย

วัคซีน โรคโควิด-19