วิดีโอนี้แสดงผู้คนในสถานกักกันโรคโควิด-19 ในประเทศมาเลเซีย ไม่ใช่ประเทศไทย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอนี้มียอดรับชมเป็นหมื่นๆ ครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก โดยกล่าวอ้างว่าแสดงผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนามในจังหวัดสมุทรสาคร หลังจากที่จังหวัดสมุทรสาครกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในเดือนธันวาคม 2563 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวแสดงสถานกักกันโควิด-19 ของชาวต่างชาติในรัฐปะหัง ประเทศมาเลเซีย

คลิปวิดีโอความยาว 33 วินาที ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564

วิดีโอดังกล่าวแสดงผู้คนนอนบนเสื่อที่พื้นในสนามกีฬา

คำบรรยายภาษาไทยเขียนบางส่วนว่า

“วีดีโอนี้.รพ.สนามมหาชัย.สมุทรสาครครับ...พวกพม่านอนมีลวดหนามกั้น

ถ้าไม่อยากนอนแบบนี้ดูแลตัวเองดีๆครับ1.แมส​2.เจล​ 3.แอลกอฮอล์​”

ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2563 เจ้าหน้าที่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่มากกว่า 1,000 คน ซึ่งเชื่อมโยงกับตลาดอาหารทะเลในจังหวัดสมุทรสาคร ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่คือแรงงานต่างด้าวจากประเทศเมียนมาร์ สำนักข่าว AFP รายงาน

บางกอกโพสต์รายงานว่า สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาครได้ถูกปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับและรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการไม่หนัก

วิดีโอดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงสถานกักกันโรคในประเทศมาเลเซีย

นาย ภิญโญ หลงผดุง นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการของสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร อธิบายว่าฉากในคลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ได้ถ่ายในประเทศไทย

“เราไม่ใช้สนามกีฬาในร่มเป็นสถานกักกันโรคโควิด-19”

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบคลิปวิดีโอความยาว 4 นาทีนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กโดย PahangKu Media สื่อท้องถิ่นในรัฐปะหัง เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2563 โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงด้านในของสนามกีฬาแห่งหนึ่ง ซึ่งตรงกับวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ชื่อวิดีโอภาษามาเลแปลเป็นภาษาไทยว่า “คำอธิบายเกี่ยวกับประเด็นการจัดสถานที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่สนามกีฬา SUKPA

“คำอธิบายเรื่องการจัดสถานที่ของผู้ป่วยโควิด-19 ต่างชาติในรัฐปะหัง”

สนามกีฬาในร่มปะหังสปอร์ตคอมเพล็กซ์ (Sukpa) ตั้งอยู่ในรัฐปะหัง ภาคตะวันตกของประเทศมาเลเซีย

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ Pahangku media (ขวา) ซึ่งแสดงสนามกีฬา SUKPAในอีกมุมหนึ่ง โดย AFP ได้วาดวงกลมสีแสดงจุดสังเกตที่คล้ายกันระหว่างสองวิดีโอนี้


การใช้คำสำคัญค้นหาทางกูเกิล พบแถลงการณ์ฉบับนี้เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ของรัฐบาลท้องถิ่นรัฐปะหัง

คำบรรยายของโพสต์ดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า “สถานที่กักกันและบำบัดโรคโควิด-19 ในสนามกีฬา SUKPA ยุติการปฏิบัติหน้าที่ภายหลังจากที่ชาวต่างชาติจำนวน 168 คนทั้งหมดมีอาการดีขึ้นและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันนี้”

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยแพร่รายงานฉบับนี้เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2564 โดยระบุว่าคำกล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็น “ข้อมูลเท็จ”

โรคโควิด-19