เจ้าหน้าที่ทำการตรวจเชื้อโควิด-19ให้กับผู้ชายคนหนึ่งขณะที่เขานั่งอยู่ในรถด้านนอกคลินิกโควิด-19 ในเมืองโลเวอร์ฮัตต์ ใกล้กับกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2563 (AFP / Marty Melville)

โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ทำให้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในประเทศนิวซีแลนด์

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 18 กุมภาพันธ์ 2021 เวลา 08:00
  • อัพเดตแล้ว วัน 27 เมษายน 2021 เวลา 16:38
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าประเทศนิวซีแลนด์ “กลับมาสู่การใช้ชีวิตแบบปกติเพราะประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว” ได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก ภาพถ่ายหน้าจอที่แสดงนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ถูกแชร์ในโพสต์เหล่านี้ที่ระบุด้วยว่าเธอสนับสนุนให้ผู้คนออกมาจัดกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อพิสูจน์ว่านิวซีแลนด์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ณ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 นิวซีแลนด์มีกำหนดเริ่มฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ขณะที่ภาพถ่ายหน้าจอในโพสต์มาจากวิดีโอระหว่างที่ อาร์เดิร์น ร่วมกิจกรรมฉลองวันชาตินิวซีแลนด์

ภาพถ่ายหน้าจอดังกล่าวถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 1,900 ครั้ง

Image
Screenshot of the misleading Facebook post, taken on February 17, 2021

ภาพถ่ายหน้าจอให้โพสต์ดังกล่าว 3 ภาพ แสดงนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น

ข้อความด้านบนภาพถ่ายหน้าจอเขียนว่า “นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นำประชาชนทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อยืนยันว่านิวซีแลนด์กลับมาสู่การใช้ชีวิตปกติ เพราะประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและกิจกรรมในวันนี้ไม่ต้องมีใครใส่หน้ากากให้หายใจลำบาก”

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “สุดปัง”

นิวซีแลนด์ได้รับคำชมอย่างกว้างขวางในด้านมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมียอดผู้เสียชีวิตเพียง 25 รายจากประชากรทั้งหมด 5 ล้านคน

คำสั่งล็อคดาวน์อย่าง “รวดเร็วและเข้มงวด” การปิดพรมแดน และการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง ถือเป็นมาตรการที่ทำให้นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ถูกจัดอยู่ในอันดับต้นๆ จากทั้งหมด 98 ประเทศทั่วโลก ในด้านประสิทธิภาพของมาตรการควบคุมการระบาด

ภาพถ่ายหน้าจอได้ถูกแชร์ที่นี่ นี่และนี่ พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การฉีดวัคซีนโควิด-19

ณ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ประเทศนิวซีแลนด์ยังไม่ได้เริ่มการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 โดยรัฐบาลได้ประกาศว่าประเทศได้รับวัคซีนโควิด-19 ชุดแรก เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 

กระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์กล่าวว่า ภายหลังการตรวจสอบคุณภาพวัคซีน เจ้าหน้าที่ในศูนย์กักกันโรคและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ร่วมกับไบโอเอ็นเทค ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ ได้ประกาศล็อคดาวน์เป็นเวลา 3 วันอย่างกระทันหัน หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบก่อนหน้านี้ในสหราชอาณาจักร จำนวน 3 ราย

ณ วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 รัฐบาลนิวซีแลนด์ยังคงแนะนำให้ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยหรือผ้าปิดใบหน้า นอกเหนือจากมาตรการรักษาความสะอาดขั้นพื้นฐานทั่วไป เพื่อป้องกันผู้คนจากการระบาดของโรคโควิด-19

ภาพถ่ายหน้าจอคลิปวิดีโอ

ภาพถ่ายหน้าจอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ถูกนำมาจากวิดีโอที่แสดงอาร์เดิร์นเข้าร่วมกิจกรรมกีวี่บาร์บีคิวประจำปี ในวันไวตะหงิซึ่งถือเป็นวันชาติของประเทศนิวซีแลนด์

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญพบวิดีโอนี้ ซึ่งถูกสตรีมสดผ่านทางเพจเฟซบุ๊กทางการของอาร์เดิร์น เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “อรุณสวัสดิ์จากไวตะหงิและกิจกรรมอาหารเช้าประจำปีของเรา”

สถานที่ลงนามสนธิสัญญาไวตะหงิหรือ Waitangi Treaty Grounds เป็นสถานที่ที่ชาวเมารี ชนเผ่าพื้นเมืองของประเทศนิวซีแลนด์และตัวแทนของราชวงศ์อังกฤษ ลงนามร่วมกันในสนธิสัญญาสถาปนาการก่อตั้งประเทศนิวซีแลนด์ ในปีพ.ศ. 2383

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากวิดีโอถ่ายทอดสดจากเฟซบุ๊กของอาร์เดิร์น (ขวา)

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากวิดีโอถ่ายทอดสดจากเฟซบุ๊กของอาร์เดิร์น (ขวา)

การค้นหาด้วยคำสำคัญเพิ่มเติม พบรายงานฉบับนี้ของ 1 News รายการของสถานีโทรทัศน์ในประเทศนิวซีแลนด์ TVNZ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564

รายงานดังกล่าวเขียนพาดหัวว่า “จาซินดา อาร์เดิร์น เสิร์ฟกีวี่บาร์บีคิวในงานฉลองวันชาติไวตะหงิ”

TVNZ รายงานดังกล่าวระบุว่ามีประชาชนมาร่วมงานในช่วงเช้าราว 2,500 คน แต่ความกังวลเรื่องเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ทำให้กลุ่มจากพรรคเมารีตัดสินใจไม่มาร่วมงานในปีนี้

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา