คนขับรถมอเตอร์ไซค์เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อซิโนแวคที่สถานีขนส่งกลางบางซื่อ ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 (AFP / Lillian Suwanrumpha)

วัคซีนโควิด-19 ไม่สามารถเปลี่ยน DNA

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ในระลอกที่สาม คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าวัคซีนโควิด-19 จะเข้าไปเปลี่ยน DNA ของคนที่รับวัคซีน ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ นักวิทยาศาสตร์และองค์การด้านสาธารณสุขนานาชาติได้ออกมายืนยันว่าแม้วัคซีนโควิด-19 จะส่งสารพันธุกรรมให้กับร่างกาย แต่สารดังกล่าวจะย่อยสลายลงอย่างรวดเร็วและไม่มีผลต่อ DNA ของเรา

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “#ความจริงมีแสงสว่าง #ใช่มันเปลี่ยนDNA ..... #ไม่ต้องฉีดวัคซีน! โปรดแจ้งให้คนของคุณทราบถึงข้อมูลดีเอ็นเอที่สำคัญนี้ !!! มันไม่ใช่วัคซีนและฉันเดาว่าคุณก็รู้! มันเป็นพิษบริสุทธิ์ที่ไปยุ่งกับดีเอ็นเอของผู้คน!”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์นี้ถูกแชร์ออนไลน์ ขณะที่ประเทศไทยกำลังรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สาม

ณ วันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสมมากว่า 137,000 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 873 ราย

จากข้อมูล ณ วันที่ 27 พฤษภาคม กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดวัคซีนให้ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงไปแล้วกว่า 3.2 ล้านโดส

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

วัคซีนโควิด-19 ทำงานอย่างไร?

วัคซีนทั่วไปจะใช้วิธีฉีดไวรัสที่อ่อนแรงในปริมาณน้อยเข้าไปเพื่อฝึกให้ร่างกายของเราจดจำโปรตีนบางชนิด หรือที่เรียกว่า แอนติเจน เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายพร้อมจัดการเมื่อสัมผัสกับไวรัสจริง

ข้อมูลบนเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของประเทศสหรัฐอเมริกา อธิบายว่าวัคซีนประเภท Viral vector “เป็นวัคซีนที่ใช้ไวรัสที่ผ่านการดัดแปลง (vector) เพื่อที่จะส่งคำสั่งไปยังเซลล์ของเรา”

ในทางตรงข้าม ไวรัสประเภท mRNA นั้นทำงานโดยการส่งคำสั่งผ่านสารพันธุกรรมให้ร่างกายสร้างโปรตีนเหล่านี้เข้าสู่เซลล์โดยตรง ซึ่งทำให้ร่างกายกลายเป็นโรงงานสร้างวัคซีนป้องกันด้วยตนเอง


วัคซีนไม่ส่งผลต่อ DNA

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ว่าคำกล่าวอ้างเรื่องวัคซีนโควิด-19 สามารถเปลี่ยน DNA นั้นไม่เป็นความจริง

“วัคซีนโควิด-19 ที่เป็นประเภท Viral Vector ยกตัวอย่างเช่น Astrazeneca ไม่ได้เข้าไปเปลี่ยน DNA ของเรา” นพ.ธีระวัฒน์กล่าว “วัคซีนประเภท Viral Vector เป็นการนำเอาบางส่วนของเชื้อเขาไปในร่างกายเรา โดยเชื้อนี้จะไม่สามารถขยายจำนวนในร่างกายของเราได้”

“การทำงานของวัคซีนประเภทนี้ไม่ส่งผลต่อ DNA ของเราเลย”

Maria Victoria Sánchez นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการพัฒนาภูมิคุ้มกันวิทยาและวัคซีนในประเทศอาร์เจนตินา อธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าวัคซีนประเภท mRNA ไม่สามารถเปลี่ยนยีนของมนุษย์ได้

“ขั้นตอนดังกล่าวเกิดขึ้นในชั้นไซโทพลาซึม ไม่ใช่ในชั้นนิวเคลียสของเซลล์” เธออธิบายทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2563 “mRNA ไม่สามารถเข้าไปข้างใน DNA ของเราได้”

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของประเทศสหรัฐอเมริกา เขียนอธิบายไว้บนเว็บไซต์เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างนี้ว่า วัคซีนโควิด-19 ไม่สามารถเปลี่ยนหรือมีผลต่อ DNA ของผู้รับวัคซีน

ภาพถ่ายหน้าจอเว็บไซต์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของประเทศสหรัฐอเมริกา

เนื้อหาบางส่วนบนเว็บไซต์ของ CDC แปลเป็นภาษาไทยว่า “วัคซีนโควิด-19 จะเปลี่ยน DNA ของฉันไหม?”

“ไม่ วัคซีนโควิด-19 จะไม่เปลี่ยนหรือส่งผลต่อ DNA ของคุณไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม”

“ขณะนี้มีวัคซีนโควิด-19 2 ชนิดที่ได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้งานในสหรัฐฯ วัคซีนแบบ messenger RNA และวัคซีนแบบ Viral vector วัคซีนโควิด-19 ทั้งแบบ mRNA และ Viral vector ส่งคำสั่ง (สารพันธุกรรม) ให้กับเซลล์ของเราเพื่อเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตามสารพันธุกรรมนี้จะไม่เข้าไปในนิวเคลียสของเซลล์ซึ่งมี DNA ของเราอยู่ข้างใน นี่หมายความว่าสารพันธุกรรมในวัคซีนจะไม่ส่งผลกระทบต่อ DNA ไม่ว่าในทางใดก็ตาม วัคซีนโควิด-19 ทุกชนิดทำงานกับระบบป้องกันธรรมชาติของร่างกายในการสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรค”

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันไปก่อนหน้านี้แล้วที่นี่และนี่

แปลโดย
วัคซีน โรคโควิด-19